NNHN 2017, tập 40: Ba nguyên nhân khiến cây lúa dễ đổ ngã

Thứ Sáu, 18/08/2017

Ngoài sâu bệnh, dịch hại thì đổ ngã cũng là lý do gây lép hạt lúa nhiều nhất. Có nhiều nguyên nhân khiến cây lúa dễ đổ ngã. Thứ nhất là do tác động của các yếu tố ngoại cảnh như mưa bão, gió to, đất lung trũng, ngập nước. Mặt khác, những giống lúa cao cây cũng thường bị đổ ngã trong vụ hè thu làm tăng tỷ lệ hạt lép. Nguyên nhân khác còn do nông dân áp dụng các yếu tố kỹ thuật không phù hợp như: gieo sạ với mật độ quá dày; bón phân mất cân đối giữa đạm, lân và kali. Trong đó thường gặp nhất là do bà con bón quá nhiều phân đạm ở giai đoạn cuối làm cho cây lúa phát triển lá quá mức mà thân cây lúa bị yếu nên rất dễ dẫn đến đổ ngã.

Bông lúa trổ mà bị ngâm trong nước thì sẽ hư hoặc không thụ phấn được (do bông lúa nằm đè lên nhau). Hậu quả cuối cùng là hạt lúa bị lép, năng suất và chất lượng giảm.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

NNHN 2018, Tập 251: Không phun thuốc BVTV cận ngày thu hoạch nông sản

NNHN 2018, Tập 251: Không phun thuốc BVTV cận ngày thu hoạch nông sản Thứ Tư, 28/02/2018 “Không phun thuốc bảo vệ thực vật cận ngày thu hoạch” là điều lưu ý cực kỳ quan trọng áp dụng cho mọi loại nông sản, từ lượng thực, rau màu đến hoa quả. Nếu có phun thuốc BVTV, bà...

Page 1 of 4612345...102030...Last »
Left Menu Icon
Right Menu Icon
Shares
Share This