Bí quyết để không rơi vào “bẫy” phân bón giả, phân bón kém chất lượng

Thứ Năm, 04/01/2018

Nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho nông dân trên cả nước bởi làm chết hàng loạt cây trồng. Để tránh bẫy lừa, hàng chục ngàn nông dân ở khu vực ĐBSCL đã cùng áp dụng một bí quyết cho nhiều vụ mùa qua và đều đạt được hiệu quả bất ngờ…Nông dân hạnh phúc trên Cánh đồng Mơ ước bội thu.

Giữa năm 2017, sau khi bón phân hữu cơ (của một đơn vị ở Quảng Ngãi) thì 1.000 trụ tiêu đang trĩu trịt quả của gia đình ông Ma Văn Phú (Buôn Hồ, Đăk Lăk) bỗng dưng bị cháy trụi lá (như bị lửa đốt), quả rụng lả tả xuống gốc.

Trước đó, sau 10 ngày bón phân, 780 trụ tiêu của gia đình ông Nguyễn Văn Thỉnh (huyện Ea Kar, Đăk Lăk) cũng bị vàng lá, rụng lá, rụng quả; 1/3 số trụ tiêu chết hẳn, số còn sống được thì cũng “ngắc ngoải”, chậm phát triển.

Hàng loạt hộ dân ở các huyện Cư M’gar, Cư Kuin (Đăk Lăk) cũng rơi vào cảnh khốn đốn vì mua phải phân bón kém chất lượng khiến cây trồng chết hàng loạt, thiệt hại tiền tỷ.

Tình trạng này còn trầm trọng hơn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Theo thống kê từ Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương, phân bón giả, phân bón kém chất lượng được lực lượng quản lý thị trường phát hiện nhiều nhất tại các tỉnh khu vực ĐBSCL. Chỉ riêng khu vực này đã chiếm đến 84,1% vụ vi phạm kém chất lượng và 80% vụ vi phạm phân bón giả trên cả nước.

Cụ thể, trong 3 năm gần đây, từ 158 mẫu kiểm tra mà tỉnh Trà Vinh đã lấy phát hiện có đến 69 mẫu phân bón giả, kém chất lượng; chiếm tới hơn 40 % tổng số mẫu. Còn tại Vĩnh Long, trong 77 mẫu phân bón vô cơ gửi đi kiểm nghiệm chất lượng theo các tiêu chí nhà sản xuất công bố trên nhãn hàng hóa, có 13 mẫu không đạt chất lượng như công bố.

Chiêu lừa của nhóm kinh doanh phân bón giả/kém chất lượng thường đánh vào tâm lý “ham của rẻ” của bà con nông dân và “ham lợi nhiều” của đại lý. Loại phân bón giả/kém chất lượng thường không rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, thành phần và cả kênh phân phối; thường được bán trôi nổi, giá rẻ bất thường so với các loại phân cùng loại…

Tuy nhiên, trước thực tế kỹ thuật làm giả, làm nhái ngày càng tinh vi như hiện nay cùng hàng loạt các chiêu thức bán hàng biến hóa của nhiều nhóm kinh doanh vật tư nông nghiệp, bà con nông dân cũng khó mà nhận biết, phân biệt được đâu là phân bón thật giữa một rừng các sản phẩm.

Do vậy, để đảm bảo không bị sử dụng hàng giả, hàng nhái, hàng chục ngàn nông dân khu vực ĐBSCL đã chọn một cách khác để bảo vệ đồng ruộng, bảo vệ “nồi cơm” của mình. Đó là họ đã tham gia vào mô hình Cánh đồng mơ ước (CĐMƯ) do Công ty ADC triển khai thực hiện. Ở đây, không chỉ riêng phân bón, bà con nông dân được hoàn toàn yên tâm với nguyên cả bộ sản phẩm bảo vệ mùa màng trong suốt quá trình sinh trưởng của cây trồng.Nông dân hạnh phúc trên Cánh đồng Mơ ước bội thu.

Tham gia CĐMƯ từ thời gian đầu và hướng dẫn cho nhiều nông dân khác thực hiện, ông Lê Văn Hưng, CLB Nông dân ADC đồng thời là giám đốc hợp tác xã Mỹ Thành Nam (Tiền Giang), chân thành chia sẻ: Chúng tôi được sử dụng bộ sản phẩm bảo vệ, chăm sóc mùa màng chính hiệu và hoàn toàn không lo thuốc giả, thuốc nhái khi tham gia CĐMƯ của công ty ADC. Không chỉ vậy, chúng tôi còn đươc ADC giao phân/thuốc đến tận nhà và cho nợ đến cuối vụ mới phải trả tiền. Những năm tham gia CĐMƯ, thu nhập gia đình nông dân chúng tôi cứ tăng lên đều đều”.Nông dân được sử dụng bộ sản phẩm bảo vệ, chăm sóc mùa màng chính hiệu và hoàn toàn không lo thuốc giả, thuốc nhái khi tham gia CĐMƯ của công ty ADC.

Nông dân được sử dụng bộ sản phẩm bảo vệ, chăm sóc mùa màng chính hiệu và hoàn toàn không lo thuốc giả, thuốc nhái khi tham gia CĐMƯ của công ty ADC.

Nông dân được sử dụng bộ sản phẩm bảo vệ, chăm sóc mùa màng chính hiệu và hoàn toàn không lo thuốc giả, thuốc nhái khi tham gia CĐMƯ của công ty ADC.

Nông dân được sử dụng bộ sản phẩm bảo vệ, chăm sóc mùa màng chính hiệu và hoàn toàn không lo thuốc giả, thuốc nhái khi tham gia CĐMƯ của công ty ADC.

Nói về sản phẩm mà mình tâm đắc nhất trong mô hình CĐMƯ, nông dân Liêu Thanh Tú (Hậu Giang) hào hứng cho biết: Trong CĐMƯ có sử dụng phân hữu cơ khoáng Con Bò sữa (CBS). Sử dụng phân CBS nhiều vụ nay tôi thấy mặt ruộng tơi xốp hơn và còn giảm được một lượng lớn phân hóa học, hạn chế sự bạc màu của đất. CBS còn giúp cải tạo đất, cung cấp các nguyên tố trung vi lượng và hữu cơ, do vậy giúp cây lúa dễ hấp thu, cứng cây đứng lá. Ngoài ra, khi sử dụng CBS rễ lúa mọc dài hơn, màu lá xanh màu mạ chanh; hạn chế được các loại sâu bệnh, dịch hại tấn công.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Út, CLBND ADC, (Vị Thủy, Hậu Giang) cho biết: Đất canh tác hiện dù có phù sa nhưng vẫn không đủ một số các vi lượng cho cây. Phân hữu cơ khoáng Con Bò Sữa giúp cải tạo đất rất tốt, cung cấp các vi lượng mà đất còn thiếu cho lúa như silic, carbon, canxi.Phân hữu cơ khoáng Con Bò Sữa được nông dân đặc biệt ưa chuộng nhờ hàng loạt những lợi ích đối với đất đai và cây trồng.

Phân hữu cơ khoáng Con Bò Sữa được nông dân đặc biệt ưa chuộng nhờ hàng loạt những lợi ích đối với đất đai và cây trồng.

Phân hữu cơ khoáng Con Bò Sữa được nông dân đặc biệt ưa chuộng nhờ hàng loạt những lợi ích đối với đất đai và cây trồng.

Phân hữu cơ khoáng Con Bò Sữa được nông dân đặc biệt ưa chuộng nhờ hàng loạt những lợi ích đối với đất đai và cây trồng.

Nông dân Nguyễn Văn Sự, CLB Nông dân Châu Thành, Sóc Trăng, hồ hởi “Tôi không còn phải canh cánh, nơm nớp lo lắng mua phải phân thuốc giả như trước đây. Nhiều vụ qua, nhờ tuân theo quy trình kỹ thuật kết hợp bộ sản phẩm của mô hình CĐMƯ mà  tôi được thảnh thơi, thư thái hẳn lên…”.

“Tham gia CĐMƯ, tôi không chỉ yên tâm về chất lượng phân thuốc mà chi phí đầu tư cũng giảm hơn hẳn. Khi sử dụng kết hợp phân hữu cơ Con Bò Sữa sẽ tiết kiệm được rất nhiều phân vô cơ. Nhờ giảm phân vô cơ nên hạn chế được sâu bệnh. Theo đó cũng giảm được số lượt và số lượng các loại thuốc trừ sâu, trừ bệnh hơn…” –  nông dân Hồ Văn Sơn, CLBND ADC, huyện Châu Thành, Sóc Trăng phân tích.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

ADC phát triển hệ thống Nuôi cá – Trồng cây Aquaponics

ADC phát triển hệ thống Nuôi cá – Trồng cây AquaponicsHệ thống tuần hoàn khép kín từ nuôi trồng thủy sản đến trồng cây thủy canh Aquaponics (Aquaponics Farm), cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm (cá và rau) hữu cơ, đã được ADC đưa vào sản xuất từ đầu quý II năm...

NGÀNH DƯỢC ADC – KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG

NGÀNH DƯỢC ADC – KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG

NGÀNH DƯỢC ADC  - KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG   Trước xu hướng ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ các loại dược liệu có sẵn từ thiên nhiên, ADC Group đã mạnh dạn đầu tư phát triển ngành dược mang thương hiệu riêng. Không chỉ hướng đến việc nâng cao chất lượng cuộc...

Shares
Share This