NNHN 2017, Tập 151: Bí quyết giúp hạn chế cỏ dại đầu vụ

Thứ Năm, 23/11/2017

Biện pháp làm đất kỹ vẫn là giải pháp đầu tiên hạn chế cỏ dại ngay từ đầu vụ ở bất kỳ mùa vụ nào. Những ruộng có cày ải, phơi đất cho thấy cây mạ phát triển tốt; hạt cỏ được chôn vùi xuống lớp đất bên dưới nên nảy mầm và phát triển chậm hơn cây mạ. Theo đó, nông dân sẽ nhẹ công chăm sóc, giảm chi phí phân bón và còn phòng trừ cỏ dại được tốt hơn.

Nếu ruộng đốt đồng sạ chay hoặc dọn đất sơ sài thì hạt cỏ dại, lúa rày, lúa cỏ có điều kiện mọc nhanh hơn, cạnh tranh mạnh với cây mạ ngay từ đầu nên sẽ rất khó phòng trị. Mặt khác, đốt đồng sạ chay còn dễ làm cho cây lúa bị ngộ độc hữu cơ; giảm độ màu mỡ cho đất, từ đó giảm năng suất và chất lượng lúa. Đặc biệt là không cắt được mầm bệnh lưu tồn trong các vụ lúa trước. Bà con nông dân không nên đốt đồng sạ chay mà nên cày xới, phơi đất ít nhất 3 tuần nhằm đảm bảo hiệu quả trong sản xuất lúa.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

NNHN 2018, Tập 251: Không phun thuốc BVTV cận ngày thu hoạch nông sản

NNHN 2018, Tập 251: Không phun thuốc BVTV cận ngày thu hoạch nông sản Thứ Tư, 28/02/2018 “Không phun thuốc bảo vệ thực vật cận ngày thu hoạch” là điều lưu ý cực kỳ quan trọng áp dụng cho mọi loại nông sản, từ lượng thực, rau màu đến hoa quả. Nếu có phun thuốc BVTV, bà...

Page 1 of 4612345...102030...Last »
Left Menu Icon
Right Menu Icon
Shares
Share This