Bí quyết nhận diện các triệu chứng muỗi hành và cách phòng trị

Thứ Năm, 18/01/2018

Muỗi hành tấn công cây lúa âm thầm từ giai đoạn mạ đến đẻ nhánh, khi phát thành dịch sẽ gây thiệt hại đến 90% năng suất. Vì vậy cần phát hiện sớm để có cách phòng trị kịp thời…

Theo các chuyên gia nông nghiệp, muỗi hành (sâu năn) là một trong những đối tượng gây hại phổ biến trên lúa ở Việt Nam. Khi trở thành dịch và không được trị đúng cách, muỗi hành gây thiệt hại nặng nề đến năng suất lúa, thậm chí có thể khiến người nông dân “trắng tay”.

Muỗi hành tấn công cây lúa từ giai đoạn mạ đến đẻ nhánh. Chúng thường đẻ trứng phía dưới mặt lá, khu vực gần gốc lúa. Mỗi con muỗi cái đẻ từ 100 đến 200 trứng. Sau khoảng 2 ngày, ấu trùng nở từ trứng sẽ chui qua bẹ lá đục vào đỉnh sinh trưởng của lúa để chích hút. Lúc này, ấu trùng đồng thời tiết ra một chất khiến bẹ của chiếc lá non nhất mọc dài ra thành ống tròn màu xanh lá hơi nhạt; phần phiến lá cuộn thành mảnh nhỏ ở đầu ống.

Thạc sỹ nông nghiệp Lê Phạm Hòa, Công ty TNHH ADC chia sẻ cách nhận diện các triệu chứng của bệnh: “Khi thăm đồng, bà con cần quan sát kỹ. Nếu phát hiện bẹ lá bị biến dạng thành ống tròn màu xanh lá cây nhạt, dài khoảng 10-30cm và có đường kính 1-2mm, bẻ ống ra sẽ thấy trong mỗi ống có 1 ấu trùng, đó chính là ấu trùng sâu năn”.

Khoảng 7 ngày sau khi bị tấn công, ống lúa sẽ mọc dài ra và tròn giống như cọng hành (hoặc cọng năn). Lúc này, ấu trùng sắp hóa nhộng, chúng bò lên ngọn lá hành đục một lỗ nhỏ nằm chờ hóa muỗi chui ra ngoài để tiếp tục vòng đời gây hại cho lúa. Khi đã chui ra, chúng sẽ để lại vỏ nhộng dính trên ống hành.

Theo thạc sỹ nông nghiệp Lê Phạm Hòa, những bẹ lá lúa đã bị sâu năn chích hút và biến dạng thành ống tuy không chết đi nhưng cũng không thể trổ bông được. Để bù đắp cho các chồi bị ấu trùng muỗi hành chích hút, cây lúa sẽ đâm thêm rất nhiều chồi mới, lá xanh thẫm, ngắn, dựng đứng song rất ngắn, lùn. Những chồi mới này hầu như không có khả năng trổ bông.

Nếu không được phát hiện và trị sớm, muỗi hành tiếp tục tấn công sẽ gây hại trên diện rộng thành dịch. Khi đó, việc quản lý muỗi hành sẽ vô cùng khó khăn, tốn kém mà lại ít hiệu quả.

Đã có nhiều năm kinh nghiệm quản lý muỗi hành, nông dân Lê Châu Rô (xã Khánh Hưng, Vĩnh Hưng, Long An) vui vẻ chia sẻ “Áp dụng trồng lúa theo quy trình Cánh đồng Mơ ước do anh em kỹ sư ADC hướng dẫn, tôi đã rải thuốc Suphu 10GR vào 3 giai đoạn: 7 – 10 ngày, 20 – 25 ngày, và 40 – 45 ngày sau sạ. Nhờ vậy mà ruộng nhà tôi hầu như không bị muỗi hành tấn công; nếu có (như vụ đông xuân 2016-2017, nằm trong rốn dịch) thì thiệt hại cũng không đáng kể”.

Để quản lý muỗi hành, Thạc sỹ nông nghiệp Lê Phạm Hòa tư vấn chi tiết: Bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm bệnh theo các triệu chứng như đã kể trên và triển khai biện pháp phòng trị. Tuy nhiên, đối với muỗi hành, phòng ngừa sẽ mang lại hiệu quả cao hơn là thấy bệnh mới trị. Do sâu non sống và tấn công đọt non hoặc chồi phụ âm thầm và kéo dài nhiều ngày (14 ngày) nên cách tốt nhất là sử dụng những loại thuốc dạng hạt (lưu dẫn) mới cho hiệu quả phòng trừ cao và an toàn với thiên địch.

Cụ thể, từ thực tế nhiều mùa vụ cho thấy có thể quản lý muỗi hành hiệu quả bằng cách sử dụng loại thuốc Suphu 10GR vào 3 giai đoạn: 7 – 10 ngày, 20 – 25 ngày, và 40 – 45 ngày sau sạ; liều lượng rải là 1kg/1 công 1.000m2. Đặc biệt, để thuốc phát huy hiệu quả tối đa thì khi rải Suphu 10GR, bà con nên giữ mực nước trong ruộng từ 3 – 5 cm. Nếu kết hợp với phân bón, nhất là phân hữu cơ khoáng con bò sữa, thuốc rải sẽ được đều hơn. Rễ lúa sẽ hút phân và cả hoạt chất của thuốc. Nhờ vậy, hoạt chất của thuốc sẽ giúp tiêu diệt ấu trùng muỗi, giúp lúa chống lại muỗi hành từ bên trong mà không làm hại đến thiên địch, giảm thiệt hại cho nông dân.

Thuốc bảo vệ thực vật dạng hạt Suphu 10GR của công ty ADC không chỉ giúp nông dân phòng trừ chủ động muỗi hành mà còn ngăn ngừa: rầy nâu, sâu đục thân, sâu cuốn lá, nhện gié. Thuốc không gây nóng lúa, ít ảnh hưởng thiên địch, môi trường và người sử dụng.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

Ngành Nông Nghiệp ADC trao thưởng cho 88 cá nhân xuất sắc.

Sáng ngày 9/8/2019, tại Nhà máy chế biến lương thực ADC (Ô Môn, Cần Thơ). Ngành Nông Nghiệp ADC đã tổ chức buổi lễ trao thưởng và trang bị phương tiện làm việc cho nhân viên thị trường vụ Hè Thu 2019. Đây là một trong những chế độ phúc lợi được ADC thực hiện trong mỗi mùa vụ dành cho những cá nhân có thành tích tốt trong công việc.

NGÀNH DƯỢC ADC – KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG

NGÀNH DƯỢC ADC  - KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG   Trước xu hướng ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ các loại dược liệu có sẵn từ thiên nhiên, ADC Group đã mạnh dạn đầu tư phát triển ngành dược mang thương hiệu riêng. Không chỉ hướng đến việc nâng cao chất lượng cuộc...

Shares
Share This