Bò sữa-Bum-Bo: giải pháp giúp lúa khỏe, sạch bệnh

Thứ Ba, 14/03/2017

Đi thăm đồng mỗi ngày, rải phân Con Bò sữa, phun Bum-Bo là những giải pháp hữu hiệu để tăng sức và phòng tránh dịch bệnh cho cây lúa giai đoạn đẻ nhánh…

Những ngày trung tuần tháng 3/2017, thời tiết khu vực tỉnh Hậu Giang có nhiều sương mù vào buổi sáng – chiều và nắng gắt vào buổi trưa. Đây là điều kiện thuận lợi phát sinh các dịch hại trên lúa như bệnh đạo ôn – vi khuẩn. Vì vậy, các thành viên trong Câu lạc bộ nông dân (CLBND) ADC tỉnh Hậu Giang đã liên tục đi thăm đồng để nắm bắt nhanh tình hình phát triển của lúa.

 

Tại buổi thăm đồng ngày 13/3/2017, phát hiện vài vết chấm kim trên lá lúa, anh Trần Minh Hùng, CLBND ADC, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, nhận định “lúa này đã có dấu hiệu của đạo ôn lá, cần nhanh chóng phun phòng ngừa liền”. Anh Lê Thành Công, CLBND ADC xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A đồng tình và chia sẻ thêm kinh nghiệm “Ở mức độ này thì phun Bum-Bo (thuốc trừ bệnh Bump và Lobo) là có thể phòng ngừa hiệu quả cả đạo ôn và vi khuẩn. Mấy vụ trước tui đã xài rồi, yên tâm là phòng được đạo ôn triệt để, lá mướt, hạt no”.

Không chỉ xem xét vết bệnh trên thân, trên lá, các thành viên CLBND ADC còn kiểm tra cả phần rễ lúa các ruộng trong CĐMƯ và so sánh thêm với rễ lúa của ruộng ngoài CĐMƯ. Ngắm bộ rễ lúa CĐMƯ, anh Trương Văn Sáu, CLBND ADC, TT Một Ngàn, huyện Châu Thành A, vui vẻ nói “Nhìn thấy mê thiệt chứ, dài muốn gấp đôi so với rễ cây lúa ngoài CĐMƯ; thân lúa cũng cứng cáp, khỏe trân”. Anh Sáu tiếp tục câu chuyện “Ruộng này chắc chắn đã cho lúa “ăn” phân Con bò sữa nè. Ruộng tui cũng vậy, từ hồi lúa 7-10 ngày đã có cử phân Con bò sữa đầu tiên. Tới lúc lúa đẻ nhánh, tui thúc một đợt nữa. Cái phân này “êm” dữ lắm nghen. Từ hồi dùng nó, tôi thấy lá lúa xanh bền, cây lúa cứng cáp, đẻ nhánh nhiều; sâu bệnh cũng giảm nhiều; rễ lúa dài cỡ này, ăn sâu xuống đất nên không còn lo lúa bị đổ ngã.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

HỘI NGHỊ KHÁCH HÀNG VỤ HÈ THU 2018: Đồng hành cùng phát triển

HỘI NGHỊ KHÁCH HÀNG VỤ HÈ-THU 2018: Đồng hành cùng phát triển Ngày 22/10/2018 Vào ngày 17/10 vừa qua, Công ty TNHH ADC đã tổ chức Hội Nghị Khách Hàng vụ Hè Thu 2018 với sự tham dự của gần 1000 khách hàng đại lý ở khắp các tỉnh, thành. Đây là dịp để ADC tổng kết hoạt...

Shares
Share This