Bolis 12GB – Tiệt ốc bươu vàng, an toàn cho cá, không ngại gió mưa 

Thứ Hai, 26/03/2018

Bolis 12GB diệt sạch ốc bươu vàng từ to đến nhỏ, không gây quéo mầm lúa, an toàn cho cá; dù mưa vẫn giữ nguyên hiệu lực; kết hợp được với máy sạ hàng…

Nhiều năm qua, ốc bươu vàng (OBV) đã trở thành nỗi ám ảnh của bà con nông dân bởi mức độ lây lan nhanh chóng và tàn phá đồng ruộng với cấp số nhân. Loài sinh vật này trở thành một trong những đối tượng gây hại số 1 đối với nền nông nghiệp Việt Nam; gây thiệt hại hàng ngàn héc ta lúa mới gieo sạ, cấy trên rất nhiều vùng miền. Không chỉ vậy, chúng còn có thể ăn được nhiều loài cây cỏ tươi khác nhau sống trong nước cũng như trên cạn.

Theo kinh nghệm của nhiều nông dân vùng ĐBSCL, có nhiều cách để ngăn ngừa sự xâm nhập, phát triển và phá hại của OBV. Trước tiên là đào rãnh thu gom ốc trong ruộng và xung quanh ruộng thường xuyên. Một cách khác là cắm cọc nhử ốc đến đẻ trứng rồi diệt trứng ốc hoặc thả vịt vào ruộng ăn ốc. Cũng có thể ngăn ốc vào ruộng bằng cách dùng lưới chắn những chỗ có đường nước chảy vào ruộng.

Tuy nhiên, với đặc tính sinh sản, sinh trưởng nhanh, mạnh, OBV đang tiếp tục hoành hành nhiều diện tích đồng ruộng khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung. Khi ruộng có nhiều ốc mà lại không quản lý được nước, bà con cần phải tăng lượng giống gieo sạ lên từ 5-10% so với những ruộng bình thường khác để trừ hao hụt do ốc gây hại. OBV gây hại nhiều trong giai đoạn cây lúa còn nhỏ nên bà con nông dân chỉ nên giữ mực nước ruộng trong khoảng 2-3cm. Hơn nữa, ngoài các biện pháp cơ học kể trên, bà con cần dùng thêm thuốc diệt ốc.

Thuốc Bolis 12GB của công ty ADC đã giúp diệt OBV cực kỳ hữu hiệu mà hoàn toàn không gây quéo mầm lúa đồng thời an toàn cho cá và ít ảnh hưởng môi trường. Ảnh: Trần Hoài Hưởng.

Thuốc Bolis 12GB của công ty ADC đã giúp diệt OBV cực kỳ hữu hiệu mà hoàn toàn không gây quéo mầm lúa đồng thời an toàn cho cá và ít ảnh hưởng môi trường. Ảnh: Trần Hoài Hưởng.

Thuốc Bolis 12GB của công ty ADC đã giúp diệt OBV cực kỳ hữu hiệu mà hoàn toàn không gây quéo mầm lúa đồng thời an toàn cho cá và ít ảnh hưởng môi trường. Ảnh: Trần Hoài Hưởng.

Kinh nghiệm từ hàng ngàn nông dân trong quy trình Cánh đồng Mơ ước cho thấy, sử dụng thuốc Bolis 12GB của công ty ADC đã giúp diệt OBV cực kỳ hữu hiệu mà hoàn toàn không gây quéo mầm lúa đồng thời an toàn cho cá và ít ảnh hưởng môi trường. Hơn nữa, thuốc ở dạng hạt nên vừa giúp phân bố đều mặt ruộng khi rải, vừa góp phần nâng cao hiệu quả diệt ốc và không sợ mưa làm giảm hiệu lực của thuốc. Một ưu điểm khác của Bolis 12GB là kích cỡ hạt nhỏ (tương đương hạt lúa giống) nên có thể kết hợp cùng lúc với gieo sạ giống bằng máy sạ hàng. Cách này giúp thuốc được phân bổ đều hơn trên mặt ruộng nên sẽ diệt sạch cả ốc to lẫn ốc nhỏ. Nếu không kịp rải trước sạ, bà con vẫn có thể rải sau khi sạ lúa.

Việc sử dụng Bolis 12GB khá đơn giản và linh hoạt. Cụ thể:

Trước khi sạ: Sau khi làm đất, để nước lắng bùn, giữ mực nước từ 3-10 cm. Rải Bolis đều khắp mặt ruộng và giữ nước trong 1 ngày.

Trộn cùng giống: Áp dụng cho ruộng sạ ngầm; để nước trong, mực nước từ 3 -10cm, trộn thuốc với giống để rải và giữ nước 1 ngày để ốc chết hết.

Sau khi sạ: Khi vô cử nước đầu tiên, trong vòng 6 giờ phải xử lý. Có thể kết hợp thuốc cùng lúc với bón phân đợt 1.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

ADC phát triển hệ thống Nuôi cá – Trồng cây Aquaponics

ADC phát triển hệ thống Nuôi cá – Trồng cây AquaponicsHệ thống tuần hoàn khép kín từ nuôi trồng thủy sản đến trồng cây thủy canh Aquaponics (Aquaponics Farm), cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm (cá và rau) hữu cơ, đã được ADC đưa vào sản xuất từ đầu quý II năm...

NGÀNH DƯỢC ADC – KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG

NGÀNH DƯỢC ADC – KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG

NGÀNH DƯỢC ADC  - KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG   Trước xu hướng ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ các loại dược liệu có sẵn từ thiên nhiên, ADC Group đã mạnh dạn đầu tư phát triển ngành dược mang thương hiệu riêng. Không chỉ hướng đến việc nâng cao chất lượng cuộc...

Shares
Share This