Bump 650WP: Phòng-Trị đạo ôn, khô nhanh vết bệnh, sớm ra lá non

Thứ Năm, 21/12/2017

Theo kinh nghiệm thực tế của hàng ngàn nông dân trong mô hình Cánh đồng Mơ ước – ADC, Bump 650WP là loại thuốc vừa phòng vừa trị hữu hiệu bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông.

Đạo ôn cổ bông luôn là mối lo của bà con nông dân trong mỗi vụ đông xuân hằng năm. Bệnh là một trong những nguyên nhân chính gây thất thu từ đầu vụ cho đến tận cuối vụ.

Thời tiết có ẩm độ cao, nhiệt độ ban đêm xuống thấp, sáng sớm có nhiều sương mù như hiện nay là điều kiện vô cùng thuận lợi cho nấm bệnh phát tán và lây lan mạnh. Bệnh đạo ôn do nấm gây ra, có thể xuất hiện cả trên lá, trên cổ lá, đốt thân, cổ bông và trên hạt. Nấm bệnh tấn công vào mạch dẫn gây cản trở việc vận chuyển các chất dinh dưỡng, nuôi lá, thân và hạt làm cho lá, thân dễ gãy, hạt bị lép, lửng. Bệnh đạo ôn làm mất diện tích lá, giảm quang hợp, giảm năng suất. Nếu tấn công cổ bông sớm, bệnh gây thất thu hoàn toàn. Nếu tấn công muộn hơn thì bệnh cũng gây lửng, giảm phẩm cấp lúa, giảm tỉ lệ gạo nguyên.

Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa bệnh đạo ôn ngay từ đầu vụ như chọn giống khỏe, giảm lượng giống gieo sạ, không bón thừa đạm, có một cách cực kỳ hữu hiệu, đảm bảo vụ đông xuân trúng mùa, là phun thuốc phòng ngừa đạo ôn cổ bông.

Theo kinh nghiệm thực tế, từ hàng chục mùa vụ qua, của hàng ngàn nông dân trong mô hình Cánh đồng Mơ ước – ADC, Bump 650WP là loại thuốc vừa phòng vừa trị hữu hiệu bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông nhờ đặc tính tiếp xúc nhanh, lưu dẫn mạnh.

Cơ chế tác động của Bump 650WP được cộng hưởng bởi 2 hoạt chất chuyên trừ bệnh đạo ôn, giúp khô nhanh vết bệnh, trừ bệnh một cách triệt để và bền bỉ. Không chỉ vậy, Bump 650WP còn giúp cây nhanh hồi phục, sớm ra lá non.

Bà con lưu ý, lúa có thể bị nhiễm bệnh đạo ôn ngay từ khâu giống. Trước đây chỉ một số giống lúa bị nhiễm nhưng đến nay thì hầu như các giống lúa đều ít nhiều có nhiễm bệnh đạo ôn từ nhẹ đến nặng. Do đó, bà con nông dân cần áp dụng thêm các biện pháp phòng ngừa bệnh đạo ôn ngay từ đầu vụ.

Trước tiên, để phòng trị tốt bệnh đạo ôn cần phải giảm bớt lượng giống gieo sạ. Cụ thể, chỉ nên sạ cao nhất là 120kg hạt giống/ha, thậm chí chỉ cần sạ ở mức 80kg/ha. Sạ thưa không chỉ góp phần làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh đạo ôn mà còn giúp việc phun thuốc trừ bệnh đạo ôn có hiệu quả hơn.

Một nguyên nhân khác khiến lúa dễ nhiễm bệnh đạo ôn là bón thừa đạm. Trong lần thứ nhất nếu bón thừa đạm cộng thêm với sạ dày nữa thì bệnh đạo ôn có thể bộc phát vào thời điểm 15 ngày sau sạ. Nếu bón thừa đạm cho cử phân thứ hai thì bệnh đạo ôn sẽ phát triển mạnh khi cây lúa đẻ nhánh tối đa. Do vậy, khi bón phân đạm bà con phải cân đối lượng đạm tùy theo vùng đất và theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn; tránh bón thừa vì vừa tốn tiền phân, vừa tốn tiền phun thuốc trị bệnh đạo ôn.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

Mô hình lúa Global G.A.P: Mùa thu hoạch của những niềm vui

Mô hình lúa Global G.A.P: Mùa thu hoạch của những niềm vui Thứ Ba, 17/07/2018 Đến hẹn lại lên, tại những “Cánh Đồng Mơ Ước” đã và đang vào mua thu hoạch lúa trồng theo tiêu chuẩn Global GAP tại xã Mỹ Thành Nam, Tiền Giang. Cũng như các vụ mùa trước, lúa được trồng...

Thanh Sơn Hóa Nông: 19 năm xây dựng và phát triển

Thanh Sơn Hóa Nông: 19 năm xây dựng và phát triển Thứ Hai, 16/07/2018 Trong tuần vừa qua, Công ty Thanh Sơn Hóa Nông đã tổ chức buổi tiệc sinh nhật mừng 19 năm thành lập Công ty, buổi tiệc mừng được diễn ra trong không khí vô cùng vui vẻ và ấm cúng với sự tham gia của...

Page 1 of 6712345...102030...Last »
Shares
Share This