Bump 650WP: Phòng-Trị đạo ôn, khô nhanh vết bệnh, sớm ra lá non

Thứ Năm, 21/12/2017

Theo kinh nghiệm thực tế của hàng ngàn nông dân trong mô hình Cánh đồng Mơ ước – ADC, Bump 650WP là loại thuốc vừa phòng vừa trị hữu hiệu bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông.

Đạo ôn cổ bông luôn là mối lo của bà con nông dân trong mỗi vụ đông xuân hằng năm. Bệnh là một trong những nguyên nhân chính gây thất thu từ đầu vụ cho đến tận cuối vụ.

Thời tiết có ẩm độ cao, nhiệt độ ban đêm xuống thấp, sáng sớm có nhiều sương mù như hiện nay là điều kiện vô cùng thuận lợi cho nấm bệnh phát tán và lây lan mạnh. Bệnh đạo ôn do nấm gây ra, có thể xuất hiện cả trên lá, trên cổ lá, đốt thân, cổ bông và trên hạt. Nấm bệnh tấn công vào mạch dẫn gây cản trở việc vận chuyển các chất dinh dưỡng, nuôi lá, thân và hạt làm cho lá, thân dễ gãy, hạt bị lép, lửng. Bệnh đạo ôn làm mất diện tích lá, giảm quang hợp, giảm năng suất. Nếu tấn công cổ bông sớm, bệnh gây thất thu hoàn toàn. Nếu tấn công muộn hơn thì bệnh cũng gây lửng, giảm phẩm cấp lúa, giảm tỉ lệ gạo nguyên.

Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa bệnh đạo ôn ngay từ đầu vụ như chọn giống khỏe, giảm lượng giống gieo sạ, không bón thừa đạm, có một cách cực kỳ hữu hiệu, đảm bảo vụ đông xuân trúng mùa, là phun thuốc phòng ngừa đạo ôn cổ bông.

Theo kinh nghiệm thực tế, từ hàng chục mùa vụ qua, của hàng ngàn nông dân trong mô hình Cánh đồng Mơ ước – ADC, Bump 650WP là loại thuốc vừa phòng vừa trị hữu hiệu bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông nhờ đặc tính tiếp xúc nhanh, lưu dẫn mạnh.

Cơ chế tác động của Bump 650WP được cộng hưởng bởi 2 hoạt chất chuyên trừ bệnh đạo ôn, giúp khô nhanh vết bệnh, trừ bệnh một cách triệt để và bền bỉ. Không chỉ vậy, Bump 650WP còn giúp cây nhanh hồi phục, sớm ra lá non.

Bà con lưu ý, lúa có thể bị nhiễm bệnh đạo ôn ngay từ khâu giống. Trước đây chỉ một số giống lúa bị nhiễm nhưng đến nay thì hầu như các giống lúa đều ít nhiều có nhiễm bệnh đạo ôn từ nhẹ đến nặng. Do đó, bà con nông dân cần áp dụng thêm các biện pháp phòng ngừa bệnh đạo ôn ngay từ đầu vụ.

Trước tiên, để phòng trị tốt bệnh đạo ôn cần phải giảm bớt lượng giống gieo sạ. Cụ thể, chỉ nên sạ cao nhất là 120kg hạt giống/ha, thậm chí chỉ cần sạ ở mức 80kg/ha. Sạ thưa không chỉ góp phần làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh đạo ôn mà còn giúp việc phun thuốc trừ bệnh đạo ôn có hiệu quả hơn.

Một nguyên nhân khác khiến lúa dễ nhiễm bệnh đạo ôn là bón thừa đạm. Trong lần thứ nhất nếu bón thừa đạm cộng thêm với sạ dày nữa thì bệnh đạo ôn có thể bộc phát vào thời điểm 15 ngày sau sạ. Nếu bón thừa đạm cho cử phân thứ hai thì bệnh đạo ôn sẽ phát triển mạnh khi cây lúa đẻ nhánh tối đa. Do vậy, khi bón phân đạm bà con phải cân đối lượng đạm tùy theo vùng đất và theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn; tránh bón thừa vì vừa tốn tiền phân, vừa tốn tiền phun thuốc trị bệnh đạo ôn.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

KM Sạch Bệnh Hết Lo: Khách hàng tại Tiền Giang trúng xe Air Blade

KM Sạch Bệnh Hết Lo: Khách hàng tại Tiền Giang trúng thưởng xe AirBlade Khuyến mãi "Sạch Bệnh Hết Lo - Trúng To 100 Triệu" hiện đang là chương trình khuyến mãi lớn nhất từ trước đến nay của ADC, đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Ngoài giải thưởng...

ADC Năm 2018: Bức Tranh Toàn Cảnh Đầy Dấu Ấn

ADC Năm 2018: Bức Tranh Toàn Cảnh Đầy Dấu Ấn Thứ Hai, ngày 31/12/2018 Hành trình một năm 2018 khép lại với nhiều dấu ấn đáng ghi nhớ với ADC GROUP. Đặc biệt, 2018 cũng là cột mốc ADC 19 năm – một cột mốc đầy ý nghĩa để tạo bước chuyển mình lớn hướng đến dấu ấn 20 năm...

Đã Xuất Hiện Chủ Nhân Giải Thưởng 100 Triệu Tiền Mặt Đầu Tiên

Đã Xuất Hiện Chủ Nhân Giải Thưởng 100 Triệu Tiền Mặt Đầu Tiên  Ngày 13/12/2018 Trong tháng 11 vừa qua, ADC đã tung ra chương trình khuyến mãi “Sạch Bệnh Hết Lo – Trúng To 100 Triệu” dành cho khách hàng mua 02 sản phẩm HELP 400 SC và BUMP 650WP. Và giải thưởng lớn nhất...

Shares
Share This