Bump 650WP: Phòng-Trị đạo ôn, khô nhanh vết bệnh, sớm ra lá non

Thứ Năm, 21/12/2017

Theo kinh nghiệm thực tế của hàng ngàn nông dân trong mô hình Cánh đồng Mơ ước – ADC, Bump 650WP là loại thuốc vừa phòng vừa trị hữu hiệu bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông.

Đạo ôn cổ bông luôn là mối lo của bà con nông dân trong mỗi vụ đông xuân hằng năm. Bệnh là một trong những nguyên nhân chính gây thất thu từ đầu vụ cho đến tận cuối vụ.

Thời tiết có ẩm độ cao, nhiệt độ ban đêm xuống thấp, sáng sớm có nhiều sương mù như hiện nay là điều kiện vô cùng thuận lợi cho nấm bệnh phát tán và lây lan mạnh. Bệnh đạo ôn do nấm gây ra, có thể xuất hiện cả trên lá, trên cổ lá, đốt thân, cổ bông và trên hạt. Nấm bệnh tấn công vào mạch dẫn gây cản trở việc vận chuyển các chất dinh dưỡng, nuôi lá, thân và hạt làm cho lá, thân dễ gãy, hạt bị lép, lửng. Bệnh đạo ôn làm mất diện tích lá, giảm quang hợp, giảm năng suất. Nếu tấn công cổ bông sớm, bệnh gây thất thu hoàn toàn. Nếu tấn công muộn hơn thì bệnh cũng gây lửng, giảm phẩm cấp lúa, giảm tỉ lệ gạo nguyên.

Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa bệnh đạo ôn ngay từ đầu vụ như chọn giống khỏe, giảm lượng giống gieo sạ, không bón thừa đạm, có một cách cực kỳ hữu hiệu, đảm bảo vụ đông xuân trúng mùa, là phun thuốc phòng ngừa đạo ôn cổ bông.

Theo kinh nghiệm thực tế, từ hàng chục mùa vụ qua, của hàng ngàn nông dân trong mô hình Cánh đồng Mơ ước – ADC, Bump 650WP là loại thuốc vừa phòng vừa trị hữu hiệu bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông nhờ đặc tính tiếp xúc nhanh, lưu dẫn mạnh.

Cơ chế tác động của Bump 650WP được cộng hưởng bởi 2 hoạt chất chuyên trừ bệnh đạo ôn, giúp khô nhanh vết bệnh, trừ bệnh một cách triệt để và bền bỉ. Không chỉ vậy, Bump 650WP còn giúp cây nhanh hồi phục, sớm ra lá non.

Bà con lưu ý, lúa có thể bị nhiễm bệnh đạo ôn ngay từ khâu giống. Trước đây chỉ một số giống lúa bị nhiễm nhưng đến nay thì hầu như các giống lúa đều ít nhiều có nhiễm bệnh đạo ôn từ nhẹ đến nặng. Do đó, bà con nông dân cần áp dụng thêm các biện pháp phòng ngừa bệnh đạo ôn ngay từ đầu vụ.

Trước tiên, để phòng trị tốt bệnh đạo ôn cần phải giảm bớt lượng giống gieo sạ. Cụ thể, chỉ nên sạ cao nhất là 120kg hạt giống/ha, thậm chí chỉ cần sạ ở mức 80kg/ha. Sạ thưa không chỉ góp phần làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh đạo ôn mà còn giúp việc phun thuốc trừ bệnh đạo ôn có hiệu quả hơn.

Một nguyên nhân khác khiến lúa dễ nhiễm bệnh đạo ôn là bón thừa đạm. Trong lần thứ nhất nếu bón thừa đạm cộng thêm với sạ dày nữa thì bệnh đạo ôn có thể bộc phát vào thời điểm 15 ngày sau sạ. Nếu bón thừa đạm cho cử phân thứ hai thì bệnh đạo ôn sẽ phát triển mạnh khi cây lúa đẻ nhánh tối đa. Do vậy, khi bón phân đạm bà con phải cân đối lượng đạm tùy theo vùng đất và theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn; tránh bón thừa vì vừa tốn tiền phân, vừa tốn tiền phun thuốc trị bệnh đạo ôn.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

ADC ra mắt BOLIS 12GB một “siêu phẩm” mới diệt ốc bươu vàng

ADC ra mắt BOLIS 12GB  một “siêu phẩm” mới diệt ốc bươu vàng Thứ Sáu, 20/04/2018 Ngày 20/04/2018, Ngành Nông Nghiệp của ADC đã cho ra mắt  sản phẩm mới BOLIS 12GB một “siêu phẩm” diệt ốc bươu hoàn toàn mới dành cho quý bà con nông dân để bảo vệ đồng lúa được tốt nhất....

ADC Group đồng hành cùng HTV Cup 2018: “Non sông liền một dải”

ADC Group đồng hành cùng HTV Cup 2018: "Non sông liền một dải" Thứ Ba, 10/04/2018 Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp HTV 2018 với chủ đề “Non sông liền một dải” đã chính thức khởi tranh vào ngày 29-3 vừa qua tại Lạng Sơn. Sau đó, đoàn đua sẽ xuôi Nam xuống đến mũi Cà...

Mô Hình Lúa Đạt Chuẩn GLOBAL G.A.P: Khẳng định vị thế dẫn đầu

Mô Hình Lúa Đạt Chuẩn GLOBAL G.A.P: Khẳng định vị thế dẫn đầu Thứ Năm, 05/04/2018 GLOBAL G.A.P không còn là chứng chỉ quá xa lạ với người Việt, khi ngày nay nhiều sản phẩm của Việt Nam tự hào đón nhận chứng chỉ quốc tế này. Trong lĩnh vực nông nghiệp, vùng nguyên liệu...

Page 1 of 6212345...102030...Last »
Left Menu Icon
Right Menu Icon
Shares
Share This