Cảnh báo nguy cơ dịch Muỗi hành trở lại

Thứ Tư, 10/01/2018

Nhiều trà lúa tại Giồng Riềng, Kiên Giang hiện đang bị muỗi hành (sâu năn) tấn công đến 40%. Muỗi hành khi trở thành dịch sẽ gây thiệt hại nặng nề đến năng suất lúa, thậm chí gây mất trắng…Ruộng của nông dân Đàm Bá Quán (Vĩnh Hưng, Long An) bị dịch muỗi hành tấn công trong vụ đông xuân 2017, thiệt hại đến 80-90%.

Muỗi hành tấn công, ăn mất đỉnh sinh trưởng của lúa, khiến thân lúa cuốn lại như cọng hành, mất khả năng nảy bông…

Thông tin từ địa bàn Giồng Riềng, Kiên Giang, cho hay, nhiều trà lúa tại địa phương đã bị muỗi hành (còn gọi là sâu năn) tấn công đến 40%. Một năm trước đây, vào vụ đông xuân 2017, nhiều nông dân ở Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cũng đã bị thiệt hại năng nề do dịch muỗi hành. Có ruộng mất đến 80-90%, thậm chí phải đốt bỏ; bao nhiêu tiền đầu tư, công sức của nông dân gần như mất trắng.Muỗi hành tấn công, ăn mất đỉnh sinh trưởng của lúa, khiến thân lúa cuốn lại như cọng hành, mất khả năng nảy bông…

Do vậy, để tránh bị thiệt hại, bà con nông dân cần có biện pháp phòng ngừa sớm bệnh dịch này. Từng có kinh nghiệm ngăn chặn muỗi hành, ông Lê Châu Rô (xã Khánh Hưng, Vĩnh Hưng, Long An) chia sẻ: “Vụ đông xuân 2017, nhờ sớm áp dụng theo quy trình Cánh đồng Mơ ước do anh em kỹ sư ADC hướng dẫn nên dù nằm ở vùng rốn của dịch muỗi hành nhưng ruộng nhà tôi tuy có bị ảnh hưởng nhưng rất ít, không đáng kể”. Ông Rô cho biết cụ thể cách thức phòng ngừa là, khi lúa trong giai đoạn từ 7-10 ngày sau sạ, ông cho bơm nước vào ruộng, trộn Suphu cùng với phân và rải đợt một. Giai đoạn lúa từ 18-20 ngày, cần bón thúc đẻ nhánh, ông tiếp tục trộn Suphu với phân và rải giai đoạn hai.Nhờ sớm sử dụng Suphu 10gr theo hướng dẫn trong quy trình Cánh đồng Mơ ước mà ruộng lúa nhà ông Lê Châu Rô vẫn tươi tốt, nặng trĩu bông; ít bị ảnh hưởng bởi dịch muỗi hành.

Theo kỹ sư Nguyễn Quốc Chương, Câu lạc bộ Nông dân ADC, hiện chưa vẫn chưa thể loại trừ hoàn toàn nhưng có phương pháp để giảm thiệt hại của dịch muỗi hành hữu hiệu. Kinh nghiệm thực tế qua nhiều mùa vụ cho thấy, rải Suphu ba đợt, từ 7-10 ngày sau sạ, 20-25 ngày sau sạ, 40-45 ngày sau sạ; với liều lượng 1kg/1.000m2; không những trị được rầy nâu, sâu đục thân, sâu cuốn lá mà còn tạo ra kháng thể, giúp cây lúa chống chọi được với dịch muỗi hành.

Lưu ý là khi rải thuốc, mực nước trong ruộng nên từ 3-5cm để thuốc phát huy được hiệu quả tối đa. Đồng thời nên kết hợp rải thuốc với phân hữu cơ khoáng Con Bò sữa để việc rải được đều hơn.

Sản phẩm Suphu 10gr của công ty ADC giúp đặc trị rầy nâu, sâu đục thân, nhện gié… trên lúa; rệp sáp gốc, tuyến trùng, ve sầu trên cà phê. Thuốc ở dạng hạt nên dễ dàng kết hợp với phân để rải cho cây trồng. Hơn nữa, Suphu 10gr không gây nóng lúa, an toàn với thiên địch và người sử dụng.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

ADC phát triển hệ thống Nuôi cá – Trồng cây Aquaponics

ADC phát triển hệ thống Nuôi cá – Trồng cây AquaponicsHệ thống tuần hoàn khép kín từ nuôi trồng thủy sản đến trồng cây thủy canh Aquaponics (Aquaponics Farm), cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm (cá và rau) hữu cơ, đã được ADC đưa vào sản xuất từ đầu quý II năm...

NGÀNH DƯỢC ADC – KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG

NGÀNH DƯỢC ADC – KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG

NGÀNH DƯỢC ADC  - KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG   Trước xu hướng ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ các loại dược liệu có sẵn từ thiên nhiên, ADC Group đã mạnh dạn đầu tư phát triển ngành dược mang thương hiệu riêng. Không chỉ hướng đến việc nâng cao chất lượng cuộc...

Shares
Share This