Điều gì làm nên một vụ lúa Hè Thu thắng lợi?

Thứ Năm, 12/04/2018

Hiện nay, trên khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bà con nông dân đã và đang thực hiện vụ lúa Hè Thu mới với nhiều niềm tin về một vụ mùa đầy thắng lợi. Vậy những điều gì sẽ làm nên một vụ lúa mùa Hè Thu đầy thắng lợi.

Những lợi thế đang chờ.

ĐBSCL là khu vực tập trung nhiều vựa lúa lớn của Việt Nam. Sản lượng khu vực cung ứng cho thị trường lúa gạo Việt Nam chiếm tỷ trọng cao. Những lợi thế địa lý mà thiên nhiên ban tặng cho khu vực là một lợi thế đầu tiên. Một lợi thế chính để bà con nông dân có thể hi vọng cho một vụ lúa Hè Thu thắng lợi đó chính là tình hình xuất khẩu lúa gạo tại Việt Nam đang có sự tăng trưởng, giá lúa đang ở mức cao và nông dân đang có lãi ở những vụ mùa thu hoạch.  Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) nhận định, trong vụ lúa Đông xuân 2017-2018, vùng ĐBSCL xuống giống hơn 1,6 triệu héc-ta, tăng 61.870ha, năng suất đạt 67,01 tạ/ha; sản lượng hơn 10,7 triệu tấn… Tại ĐBSCL, nông dân sản xuất giống lúa thơm, đặc sản đạt 31,34%; lúa chất lượng cao đạt 32%; lúa thường 17,20%; nếp 9,8%; còn lại là các giống khác… Cơ cấu giống như trên về mặt tỷ lệ có phần đáp ứng yêu cầu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, nhất là giống lúa thơm, đặc sản tăng hơn 6% phục vụ tốt nhu cầu của các doanh nghiệp xuất khẩu. Điều đáng mừng là giá lúa vụ Đông xuân này dao động ở mức cao.

Quang cảnh thu hoạch lúa trên “Cánh Đồng Mơ Ước” của ADC.

Lúa thu hoạch từ những Cánh Đồng Mơ Ước của ADC. Ảnh: Nguyễn Đăng Khoa

Bên cạnh đó, hiện các Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn (NN&PTNT) ở nhiều tỉnh thành đã luôn song hành và hỗ trợ bà con nông dân trong các công tác khuyến cáo sử dụng các giống lúa, công tác gieo trồng. Như Sở NN&PTNT Hậu Giang khuyến cáo nông dân sử dụng giống lúa cấp xác nhận trở lên và những giống có khả năng chống chịu khô hạn, xâm nhập mặn như: OM 5451, OM 4218, OM 4900, Đài Thơm 8… Sở NN&PTNT Vĩnh Long khuyến cáo nông dân sử dụng 80% giống lúa chất lượng cao nhằm phục vụ nhu cầu xuất khẩu đang tăng. Sở NN&PTNT Đồng Tháp cho biết tùy theo thực tế từng huyện và tình hình rầy nâu di trú mà có thể điều chỉnh phù hợp, nhưng phải gieo sạ tập trung, đồng loạt nhằm hạn chế dịch bệnh gây hại. Với những khuyến cáo của các cơ quan Ban, ngành cũng là một trong những thông tin tốt để bà con nông dân trang bị cho mình kiến thức vững vàng để mong đợi một vụ Hè Thu đầy thắng lợi sắp đến.

Niềm vui về một vụ mùa bội thu của những người nông dân trên “Cánh Đồng Mơ Ước”

Một trong những lợi thế và đáng mong đợi là xuất khẩu gạo ngay từ đầu năm có sự tăng trưởng trên nhiều mặt. Cụ thể, trong 02 tháng đầu năm 2018 các doanh nghiệp xuất khẩu hơn 842.000 tấn gạo, giá trị 413 triệu USD. Hiện giá gạo trắng 5% tấm của Việt Nam được chào bán từ 425-430 USD/tấn, cao hơn so với gạo cùng loại của Thái Lan khoảng 20 USD/tấn; trong khi đó giá gạo thơm bán giá khoảng 600 USD/tấn, nếp 525 USD/tấn… Với tình hình thuận lợi trên, Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự báo xuất khẩu gạo năm 2018 ước đạt khoảng 6,5 triệu tấn, tăng khoản 700.000 tấn so với năm 2017. Điều này tạo tâm lý phấn khởi và lợi thế lớn đáng chờ cho vụ Hè thu 2018.

Để một vụ mùa thắng lợi.

Bộ NN&PTNT cho biết, năm 2018, các tỉnh vùng ĐBSCL sản xuất hơn 1,65 triệu héc-ta lúa Hè thu, sản lượng ước tính đạt hơn 9,3 triệu tấn lúa, tăng hơn 274.000 tấn so cùng kỳ. Tuy nhiên, để có một vụ mùa thắng lợi, bà con nông dân nên lưu ý đến diễn biến thời tiết – một yếu tố tiên quyết cho một vụ mùa. Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh: “Sản xuất lúa Đông xuân 2017-2018 được mùa, được giá tạo sự phấn khởi cho nông dân và ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, diễn biến thời tiết luôn bất thường; vì vậy các tỉnh ĐBSCL cần theo dõi thường xuyên để điều chỉnh sản xuất vụ Hè thu 2018 hợp lý, đạt hiệu quả cao. Các địa phương cần phát huy thế mạnh sản xuất lúa thơm, lúa chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và tăng giá trị hạt gạo…”

Một hoạt động tổng kết vụ và chia sẻ kiến thức với bà con nông dân cho vụ mới của ADC. Ảnh: Trần Hoài Hưởng

Nổ lực đạt hơn 9,3 triệu tấn lúa trong vụ Hè Thu mà Bộ NN&PTNT dự báo ngoài những giống lúa, kiến thức gieo trồng, việc sử dụng giống lúa và bộ vật tư nông nghiệp nông dân cũng nên lưu ý chọn những sản phẩm chính hãng có thương hiệu, truy xuất nguồn gốc để đảm bảo gia tăng hiệu quả vụ mùa. Một tên tuổi lớn có thể kể đến như: Công Ty TNHH ADC. Tránh vì giá thành rẻ mà sử dụng những sản phẩm không có nguồn gốc, giả, nhái những sản phẩm đã khẳng định được vị thế trong Ngành.

Một buổi nhận hàng để chuẩn bị cho vụ mùa mới của bà con nông dân. Ảnh: Quang Thuận

Để né hạn, mặn và bố trí lịch thời vụ hợp lý, Cục Trồng trọt lưu ý các tỉnh ĐBSCL: Trong tháng 4-2018, sẽ xuống giống lúa Hè thu ở các vùng phù sa ngọt sông Tiền, sông Hậu, như: Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, một phần Tứ giác Long Xuyên và phía Bắc Quốc 1 ở Vĩnh Long; tháng 5 sẽ xuống giống các vùng phía Nam Quốc lộ 1 cách biển 70km thuộc các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng và Trà Vinh; đến nửa đầu tháng 6 xuống giống ở khu vực chịu ảnh hưởng “nước trời” cách biển khoảng 70km thuộc tỉnh Long An (phía Nam), Tiền Giang (phía Đông), Bến Tre (các huyện ven biển), Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau và Sóc Trăng.

BP MEDIA ADC

 

Tin cùng chuyên mục

Ngành Nông Nghiệp ADC trao thưởng cho 88 cá nhân xuất sắc.

Ngành Nông Nghiệp ADC trao thưởng cho 88 cá nhân xuất sắc.

Sáng ngày 9/8/2019, tại Nhà máy chế biến lương thực ADC (Ô Môn, Cần Thơ). Ngành Nông Nghiệp ADC đã tổ chức buổi lễ trao thưởng và trang bị phương tiện làm việc cho nhân viên thị trường vụ Hè Thu 2019. Đây là một trong những chế độ phúc lợi được ADC thực hiện trong mỗi mùa vụ dành cho những cá nhân có thành tích tốt trong công việc.

NGÀNH DƯỢC ADC – KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG

NGÀNH DƯỢC ADC – KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG

NGÀNH DƯỢC ADC  - KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG   Trước xu hướng ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ các loại dược liệu có sẵn từ thiên nhiên, ADC Group đã mạnh dạn đầu tư phát triển ngành dược mang thương hiệu riêng. Không chỉ hướng đến việc nâng cao chất lượng cuộc...

Shares
Share This