Giải đáp 1001 thắc mắc về cách phòng & trị cỏ dại

Thứ Năm, 23/11/2017

Có cơ hội làm việc với nông dân từ khắp các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Th.s Nông nghiệp Lê Phạm Hòa, công ty ADC đã tập hợp 1001 những thắc mắc đồng thời đưa ra các giải đáp rốt ráo để giúp bà con nông dân phòng & trừ cỏ dại hiệu quả hơn.

Cỏ dại vốn là loài sinh trưởng cực kỳ mạnh mẽ, chúng sẵn sàng “vùng lên” để tranh đoạt các điều kiện sinh trưởng với lúa. Không chỉ cạnh tranh với cây lúa về  phân bón, nước, ánh sáng; cỏ dại còn là nơi cư trú, ký chủ trung gian của nhiều loại sâu bệnh, dịch hại. Chúng vừa làm giảm năng suất, vừa giảm chất lượng và giá trị của gạo.

Do đó, với nông dân, cỏ dại luôn là nỗi lo thường trực phải đối mặt, giải quyết trong mỗi một mùa vụ.

Có cơ hội làm việc với nông dân từ khắp các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Th.s Nông nghiệp Lê Phạm Hòa, công ty ADC đã tập hợp 1001 những thắc mắc đồng thời đưa ra các giải đáp rốt ráo để giúp bà con nông dân phòng – trừ cỏ dại hiệu quả hơn.

  1. Làm đất để hạn chế cỏ dại

Biện pháp làm đất kỹ vẫn là giải pháp đầu tiên hạn chế cỏ dại ngay từ đầu vụ ở bất kỳ mùa vụ nào. Những ruộng có cày ải, phơi đất cho thấy cây mạ lúc đầu phát triển tốt, nhẹ công chăm sóc, phân bón và phòng trừ cỏ dại được tốt hơn. Hạt cỏ được chôn vùi xuống lớp đất bên dưới nên nảy mầm và phát triển chậm hơn cây mạ.

Nếu ruộng đốt đồng sạ chay hoặc dọn đất sơ sài thì hạt cỏ dại, lúa rày, lúa cỏ có điều kiện mọc nhanh hơn, cạnh tranh mạnh với cây mạ ngay từ đầu nên sẽ rất khó phòng trị. Mặt khác, đốt đồng sạ chay còn dễ làm cho cây lúa bị ngộ độc hữu cơ; giảm độ màu mỡ cho đất, từ đó giảm năng suất và chất lượng lúa. Đặc biệt là không cắt được mầm bệnh lưu tồn trong các vụ lúa trước. Bà con nông dân không nên đốt đồng sạ chay mà nên cày xới, phơi đất ít nhất 3 tuần nhằm đảm bảo hiệu quả trong sản xuất lúa.

  1. “Nụ hôn thần chết”

Các chuyên gia nông nghiệp đã ví von một cách hết sức nghệ thuật về bộ sản phẩm thuốc diệt cỏ tiền – hậu nảy mầm bởi hiệu quả diệt cỏ triệt để của chúng. Đó cũng là bộ sản phẩm đã được nông dân tham gia Cánh đồng Mơ ước tin dùng liên tiếp nhiều vụ mùa qua: Dietmam 360EC & Cantanil 550EC.

Với Dietmam 360EC  – thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm nên sử dụng từ 0 – 3 ngày sau sạ. Thuốc sẽ giúp nông dân diệt trừ triệt để các loại cỏ: Đuôi phụng, Lồng vực (gạo), Chác lác và Lúa cỏ cho lúa gieo thẳng (sạ); an toàn cho lúa, lá xanh, mầm khỏe. Ưu điểm vượt trội của Dietmam 360EC là không gây chết vũng, theo đó bà con nông dân đỡ phải còng xương để dặm lúa; cũng không lo sót cỏ gạo, sạch lúa cỏ, lúa nền (lúa rài), không sợ mưa ngay sau phun. Dietmam 360EC còn giúp nông dân sử dụng phân bón tiết kiệm và hiệu quả.

Với Cantanil 550EC – thuốc hậu nảy mầm sớm thì thời gian áp dụng phun linh động hơn, tùy tình trạng thực tế của ruộng lúa bà con có thể chọn phun trong khoảng: 4-6 ngày sau sạ; 7-9 ngày sau sạ hoặc 10-12 ngày sau sạ. Thuốc sẽ giúp diệt trừ cỏ thời kỳ hậu nảy mầm sớm mà ít ảnh hưởng đến sinh trưởng của lúa. Cantanil 550EC giúp diệt hiệu quả các loại cỏ: cỏ lồng vực, cỏ đuôi phụng, cỏ cháo, cỏ chác lác, cỏ lác rận, rau mác bao, cỏ xà bông và chuyên dùng để lau cỏ sót

Lưu ý: Trong trường hợp ruộng không chủ động được nước hoặc những ruộng đã phun thuốc một lần nhưng do kỹ thuật phun không đều khiến cỏ còn sót lại nhiều thì việc phun thuốc cỏ ở giai đoạn hậu nảy mầm muộn là rất cần thiết. Cụ thể trong khoảng từ 12-20 ngày sau sạ; sau khi phun 5 ngày phải đưa nước vào ở mức xâm xấp mặt ruộng.

  1. Bổ sung nước sau khi phun thuốc trừ cỏ

Dù là thuốc tiền hoặc hậu nảy mầm thì sau khi phun đều phải đưa nước vào ruộng. Nếu ruộng bị khô, đất nứt kẽ, các hạt cỏ bên dưới mặt đất sẽ có nhiều cơ hội để mọc lên đợt cỏ thứ hai. Hơn nữa, việc đưa và giữ nước thường xuyên trong ruộng sau khi phun thuốc còn giúp tăng hiệu lực của các loại thuốc trừ cỏ.

  1. Cách sử dụng thuốc trừ cỏ hiệu quả

Trước khi phun thuốc diệt cỏ, nên pha phân bón lá hoặc phân đạm bón xuống ruộng để cây cỏ hấp thu chất đạm xanh hơn rồi mới phun thuốc cỏ thì hiệu quả diệt cỏ sẽ triệt để hơn. Hoặc bà con cũng có thể pha thuốc cỏ cộng thêm 10-15 gam phân đạm urê trong 8 lít nước để phun một lượt.

  1. Lúa mới sạ gặp mưa

Lúa vừa sạ được khoảng 5-7 ngày mà gặp mưa lớn thì bà con cần bí bờ lại 1 ngày 1 đêm để cho hạt giống không bị trôi hay bị giập. Nếu gặp mưa nhỏ thì phải xả thêm nước vào ruộng. Nguyên nhân do đất vùng đồng bằng còn phèn, khi mưa nhỏ phần nước trên gò tuôn về ruộng chủ yếu là nước phèn. Theo đó, phần nước ngập đọt lúa là nước phèn sẽ khiến cho đọt lúa như “bị luộc trong lửa”.

  1. Khi cỏ dại kháng thuốc

Khi sử dụng từ 2-3 năm hoặc đa số từ 2-3 vụ liên tục một loại hóa chất trừ cỏ, một mặt ruộng sẽ bị tích lũy một lượng lớn hóa chất không cần thiết, ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người; mặt khác là sự phát sinh ra nhiều loại cỏ dại kháng thuốc. Do đó khi chọn thuốc, bên cạnh tên thương mại của thuốc bà con cần chú ý tới hoạt chất của thuốc. Hơn nữa, không nên sử dụng thuốc trừ cỏ tràn lan mà cần phải sử dụng thuốc đúng kỹ thuật, đúng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng và cỏ dại, phun đúng liều lượng, phun xịt thấm ướt đồng đều trên cỏ.

Để ngăn ngừa và hạn chế tình trạng kháng thuốc của cỏ dại, bà con nông dân cần áp dụng biện pháp phòng trừ cỏ dại tổng hợp: là đất kỹ, chú trọng biện pháp quản lý nước, che phủ đồng ruộng, luân canh, chăm sóc cây trồng sinh trưởng lấn át cỏ dại.

  1. Cách sử dụng thuốc diệt cỏ trong vụ hè – thu

Vụ hè thu, điều kiện thời tiết có phần bất lợi nhưng bà con nông dân vẫn có thể sử dụng tốt thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm. Bà con nên tận dụng hai con nước ròng cách nhau khoảng 15 ngày để làm đất, đồng thời kết hợp sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm để vừa diệt được cỏ, vừa diệt lúa cỏ.

  1. Xử lý cỏ dại khi sạ khô

Sạ khô thường áp dụng trong điều kiện khô hạn tức là sau khi cày ải, phơi; đất được bừa hoặc xới khô cho bong ra cỡ bằng nắm tay rồi đưa nước vào đủ ẩm để hạt giống nảy mầm.

Trên thực tế, khi sạ khô, nhiều bà con nông dân vẫn phun thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm, thậm chí phun đến 2-3 lần. Kết quả, cỏ vẫn đầy ruộng, thậm chí thuốc còn gây ngộ độc cho cây lúa. Vì vậy, nếu phải sạ khô do ruộng không đủ nước tưới thì sau khi sạ bà con không nên phun thuốc diệt mầm sớm. Nhất thiết phải chờ khi có nguồn nước đưa vào ruộng rồi mới chọn các loại thuốc hậu nảy mầm để phun thì sẽ có hiệu quả tốt hơn.

  1. “Sai một li đi một dặm”

Thuốc cỏ khá đặc biệt so với các loại thuốc trị bệnh khác vì nếu làm sai kỹ thuật thì không có cơ hội làm lại. Vì thuốc cỏ có thời gian xử lý rất nhanh nên phun sai thời điểm là xem như “công dã tràng”.

Bà con lưu ý là, trong quy trình Cánh đồng Mơ ước, thời điểm phun đúng đối với loại thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm là từ 0 – 3 ngày sau sạ; tốt nhất là phun sau lần làm đất cuối cùng trước khi gieo sạ. Ngoài phun đúng thời điểm thì phải làm đất thật kỹ, san bằng mặt ruộng, diệt sạch cỏ gốc trước khi gieo sạ. Đặc biệt, bà con phải giữ bề mặt đất ẩm sau khi phun bằng cách cho nước vào ruộng kịp thời từ 3 – 5 ngày sau khi phun thuốc. Về liều lượng sử dụng thì 50ml/bình 16l, phun 2 bình 16l/1 công đất 1000m2.

Tập huấn quy trình trồng lúa Cánh đồng Mơ ước

Ruộng áp dụng theo quy trình Cánh đồng Mơ ước vừa diệt trừ cỏ dại hiệu quả, vừa không lo chết vũng, mà lúa phát triển đều, tốt và khỏe.

Ruộng áp dụng theo quy trình Cánh đồng Mơ ước giúp lúa không bị đổ ngã, cho năng suất cao, chất lượng lúa tốt.

Ruộng áp dụng theo quy trình Cánh đồng Mơ ước giúp lúa không bị cháy, cho năng suất cao, chất lượng lúa tốt.

BBT Website ADC

Tin cùng chuyên mục

Ngành Nông Nghiệp ADC trao thưởng cho 88 cá nhân xuất sắc.

Ngành Nông Nghiệp ADC trao thưởng cho 88 cá nhân xuất sắc.

Sáng ngày 9/8/2019, tại Nhà máy chế biến lương thực ADC (Ô Môn, Cần Thơ). Ngành Nông Nghiệp ADC đã tổ chức buổi lễ trao thưởng và trang bị phương tiện làm việc cho nhân viên thị trường vụ Hè Thu 2019. Đây là một trong những chế độ phúc lợi được ADC thực hiện trong mỗi mùa vụ dành cho những cá nhân có thành tích tốt trong công việc.

NGÀNH DƯỢC ADC – KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG

NGÀNH DƯỢC ADC – KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG

NGÀNH DƯỢC ADC  - KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG   Trước xu hướng ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ các loại dược liệu có sẵn từ thiên nhiên, ADC Group đã mạnh dạn đầu tư phát triển ngành dược mang thương hiệu riêng. Không chỉ hướng đến việc nâng cao chất lượng cuộc...

Shares
Share This