Kinh nghiệm xử lý Ốc bươu vàng theo quy trình Cánh đồng Mơ ước

Thứ Bảy, 25/11/2017

Kinh nghiệm từ hàng ngàn nông dân áp dụng quy trình Cánh đồng Mơ ước cho thấy, sử dụng thuốc Bolis 6B-12B đã giúp diệt OBV cực kỳ hữu hiệu mà hoàn toàn an toàn cho lúa, cho cá…

Vụ đông xuân năm nay, thời tiết bất thường, mưa nhiều khiến nước dâng cao và ngập ruộng thời gian dài. Theo con nước, ốc bươu vàng (OBV) cũng đổ nhiều về ruộng. Nếu không xử lý kịp thời, OBV sẽ lây lan nhanh chóng và gây hại nhiều cho đồng ruộng.

Được biết, OBV là sinh vật gây hại đối với nhiều loại cây cỏ và đặc biệt nguy hiểm cho lúa. Không riêng Việt Nam, OBV đã và đang là nỗi ám ảnh cho hầu hết các nước trồng lúa trên thế giới. Chúng có thể ăn được nhiều loài cây cỏ tươi khác nhau sống trong nước cũng như trên cạn.

Trước tiên, để ngăn ngừa sự xâm nhập, phát triển và phá hại của OBV, bà con cần phải đào rãnh thu gom ốc trong ruộng và xung quanh ruộng thường xuyên. Một cách khác là cắm cọc nhử ốc đến đẻ trứng rồi diệt trứng ốc hoặc thả vịt vào ruộng ăn ốc. Cũng có thể ngăn ốc vào ruộng bằng cách dùng lưới chắn những chỗ có đường nước chảy vào ruộng.

Tuy nhiên, với đặc tính sinh sản, sinh trưởng nhanh, mạnh, OBV đang tiếp tục hoành hành nhiều diện tích đồng ruộng khu vực ĐBSCL. Khi ruộng có nhiều ốc mà lại không quản lý được nước, bà con cần phải tăng lượng giống gieo sạ lên từ 5-10% so với những ruộng bình thường khác để trừ hao hụt do ốc gây hại. OBV gây hại nhiều trong giai đoạn cây lúa còn nhỏ nên bà con nông dân chỉ nên giữ mực nước ruộng trong khoảng 2-3cm. Hơn nữa, ngoài các biện pháp cơ học kể trên, bà con cần dùng thêm thuốc diệt ốc.

Kinh nghiệm từ hàng ngàn nông dân trong quy trình Cánh đồng Mơ ước cho thấy, sử dụng thuốc Bolis 6B-12B của công ty ADC đã giúp diệt OBV cực kỳ hữu hiệu mà hoàn toàn không gây quéo mầm lúa đồng thời an toàn cho cá và ít ảnh hưởng môi trường. Hơn nữa, thuốc ở dạng hạt nên vừa giúp phân bố đều mặt ruộng khi rải, vừa góp phần nâng cao hiệu quả diệt ốc và không sợ mưa làm giảm hiệu lực của thuốc. Một ưu điểm khác của Bolis 6B-12B là kích cỡ hạt nhỏ (tương đương hạt lúa giống) nên có thể kết hợp cùng lúc với gieo sạ giống bằng máy sạ hàng. Cách này giúp thuốc được phân bổ đều hơn trên mặt ruộng nên sẽ diệt sạch cả ốc to lẫn ốc nhỏ. Nếu không kịp rải trước sạ, bà con vẫn có thể rải sau khi sạ lúa.

Việc sử dụng Bolis 6B-12B khá đơn giản và linh hoạt. Cụ thể:

Trước khi sạ: Sau khi làm đất, để nước lắng bùn, giữ mực nước từ 3-10 cm. Rải Bolis đều khắp mặt ruộng và giữ nước trong 1 ngày.

Trộn cùng giống: Áp dụng cho ruộng sạ ngầm; để nước trong, mực nước từ 3 -10cm, trộn thuốc với giống để rải và giữ nước 1 ngày để ốc chết hết.

Sau khi sạ: Khi vô cử nước đầu tiên, trong vòng 6 giờ phải xử lý. Có thể kết hợp thuốc cùng lúc với bón phân đợt 1.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

ADC Group chúc mừng 93 năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam

ADC Group chúc mừng 93 năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam Thứ Năm, 21/06/2018 Nhân kỉ niệm 93 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/06/1925 – 21/06/2018). ADC Group trân trọng cảm ơn những sự hỗ trợ của Quý anh chị báo, đài đã và đang hỗ trợ Công ty ADC trên hành...

ADC trao trặng nhiều phần quà cho khách hàng

ADC trao trặng nhiều phần quà cho khách hàng Thứ Tư, 20/06/2018 Hoạt động roadshow Help-Bump được diễn ra bắt đầu từ tháng 06/2018 tại khắp các tỉnh Miền Đông & Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài việc quảng bá hình ảnh thương hiệu Công ty, các chương trình khuyến mãi, ADC...

Cào HELP-BUMP nhanh tay. Lên máy bay sang Thái

Cào HELP-BUMP nhanh tay. Lên máy bay sang Thái Thứ Hai, 18/06/2018 ADC vừa tung ra chương trình khuyến mãi lớn trong năm dành cho 02 sản phẩm HELP 400SC và BUMP 650WP. Với giải thưởng lớn nhất của chương trình là vé du lịch Thái Lan 05 ngày 04 đêm kèm 02 triệu đồng...

Page 1 of 6512345...102030...Last »
Shares
Share This