Mỹ Thành Nam: Hợp tác xã kiểu mẫu

Thứ Bảy, 22/07/2017

Mỹ Thành Nam được đánh giá là là HTX kiểu mẫu với sự hợp tác của bốn nhà: nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà kinh doanh (doanh nghiệp); đồng thời HTX đã được tổ chức quốc tế chứng nhận trồng lúa đạt chuẩn Global G.A.P…

Công ty TNHH ADC và HTX Mỹ Thành Nam (Mỹ Thành Nam, Cai Lậy, Tiền Giang), vừa tiếp tục được tái cấp chứng nhận Thực hành Sản xuất Nông nghiệp Tốt (Global G.A.P) năm 2017, trên gần 100 héc ta vùng nguyên liệu lúa tại xã Mỹ Thành Nam.

Đây là mô hình được đánh giá là HTX kiểu mẫu với sự hợp tác của bốn nhà: nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà kinh doanh (doanh nghiệp); đồng thời được tổ chức quốc tế chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, cụ thể là trên cây lúa. Tất cả các thành viên của HTX đều tham gia trồng lúa theo tiêu chuẩn Global G.A.P và đều đạt được chứng nhận này. Thành viên của HTX hoàn toàn được yên tâm về đầu ra vì đã có phía doanh nghiệp, cụ thể là công ty TNHH ADC, thu mua với mức gia cao hơn lúa thị trường.

“Ban quản lý HTX Mỹ Thành Nam là những nhân sự trẻ, có năng lực, nhiệt tình và sáng tạo”.

Không chỉ lo đầu ra, công ty ADC đã cùng các nông dân HTX Mỹ Thành Nam thực hành sản xuất tốt từ những bước đầu tiên nhất của quy trình, thông qua đội ngũ kỹ sư nông nghiệp. Đội ngũ này đã cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nông dân để tạo ra những hạt lúa đạt chuẩn Global G.A.P, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm nhặt nhất từ đất, nước đến suốt quá tình canh tác, thu hoạch và bảo quản.

Bà Đỗ Lâm Phượng, Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tiền Giang đã đánh giá rất cao mô hình HTX Mỹ Thành Nam và cả sự năng động, nhiệt tình, sáng tạo của đội ngũ quản lý HTX. Bà Phượng phân tích: “Ban sáng lập viên HTX Nông nghiệp Mỹ Thành Nam đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm giúp bà con nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt là thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông dân, giải quyết nhu cầu, lợi ích chính đáng của các thành viên và người lao động, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Ông Lê Văn Hưng, giám đốc hợp tác xã Mỹ Thành Nam, cho biết: “Chúng tôi đã duy trì làm lúa chuẩn Global G.A.P cùng Công ty TNHH ADC từ năm 2009 cho đến nay vì có nhiều lợi ích: Nông dân được Công ty TNHH ADC cung cấp giống chuẩn, đầu tư phân thuốc, vật tư nông nghiệp; hỗ trợ kỹ thuật canh tác theo chuẩn Global G.A.P; đồng thời ADC cũng bao tiêu toàn bộ lúa với giá cao hơn thị trường. Làm lúa theo mô hình này, lợi nhuận của nông dân cao hơn hẳn so với làm lúa thông thường.”

“Tôi đã làm lúa Global G.A.P cùng với Công ty ADC từ năm 2009 đến nay. Làm lúa Global G.A.P được lợi nhuận cao hơn hẳn so với lúa thông thường nên tôi rất thích và tôi muốn sau này cũng sẽ được làm hoài” – Ông Lê Văn Hơn, xã viên HTX Mỹ Thành Nam, chia sẻ.

Những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Global G.A.P mà HTX Mỹ Thành Nam đã thực hiện trong quá trình canh tác lúa:

  1. Mẫu đất, nước của cả vùng nguyên liệu phải chuyển đến trung tâm uy tín kiểm nghiệm, phân tích và chứng nhận các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Yêu cầu đạt là tất cả các mẫu đều không chứa kim loại nặng, hóa chất gây hại, dioxin… và vi sinh vật gây hại.
  2. Thuyết phục nông dân tham gia và tập huấn cho họ về Global G.A.P, về an toàn trong sản xuất
  3. Giống lúa: chọn giống xác nhận để đảm bảo phẩm chất của gạo.
  4. Xây dựng cơ sở vật chất tại vùng nguyên liệu: Chỗ rửa tay, nhà vệ sinh tự hoại (thay cho các cầu cá); các kho phân thuốc, kho máy móc thiết bị tập trung, điểm pha thuốc… Tất cả các rác thải nông nghiệp cần thu gom và xử lý theo tiêu chuẩn Global G.A.P.
  5. Ghi chép nhật ký sản xuất, từ khi gieo sạ đến khi thu hoạch.
  6. Đảm bảo qui trình IPM ((Integrated Pests Management – Hệ thống quản lý dịch hại), kỹ thuật 4 đúng trong canh tác lúa: đúng loại phân thuốc, đúng loại dịch hại, đúng thời điểm, cách ly đúng.
  7. Thu hoạch, phân lô và bảo quản lúa theo đúng chuẩn Global G.A.P…

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

Ngành Nông Nghiệp ADC trao thưởng cho 88 cá nhân xuất sắc.

Sáng ngày 9/8/2019, tại Nhà máy chế biến lương thực ADC (Ô Môn, Cần Thơ). Ngành Nông Nghiệp ADC đã tổ chức buổi lễ trao thưởng và trang bị phương tiện làm việc cho nhân viên thị trường vụ Hè Thu 2019. Đây là một trong những chế độ phúc lợi được ADC thực hiện trong mỗi mùa vụ dành cho những cá nhân có thành tích tốt trong công việc.

NGÀNH DƯỢC ADC – KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG

NGÀNH DƯỢC ADC  - KẾT NỐI GIÁ TRỊ NHÀ NÔNG   Trước xu hướng ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ các loại dược liệu có sẵn từ thiên nhiên, ADC Group đã mạnh dạn đầu tư phát triển ngành dược mang thương hiệu riêng. Không chỉ hướng đến việc nâng cao chất lượng cuộc...

Shares
Share This