NNHN 2017, tập 39: Nguyên tắc phun thuốc “bốn đúng”

Thứ Sáu, 18/08/2017

Không chỉ riêng bệnh lem lép hạt và đạo ôn cổ bông, đối với tất cả các loại bệnh trên lúa, bà con mình cũng không nên phun thuốc định kỳ. Việc phun thuốc định kỳ không chỉ gây tốn kém mà còn khiến các loại sâu bệnh dịch hại dễ bị lờn thuốc dẫn đến kháng thuốc. Nguy hiểm hơn, hành động này còn có nguy cơ gây chết người bởi bị phun thuốc nhiều quá, dư lượng thuốc sẽ tồn đọng trong lúa, trong gạo, gây hại cho sức khỏe người dùng. Hơn nữa, khi chất lượng lúa gạo kém, bà con sẽ khó bán, bán không được giá, thậm chí không ai dám mua.

Như vậy, phun thuốc định kỳ có rất nhiều cái hại: vừa tốn tiền, vừa hại môi trường, không hiệu quả mà con ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng, người đi phun thuốc.

Do đó, bà con cần lưu ý nguyên tắc bốn đúng khi phun thuốc là: phun đúng bệnh, đúng thời điểm, đúng liều lượng và đúng cách.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

Bí quyết giúp hạn chế cỏ dại đầu vụ

Bí quyết giúp hạn chế cỏ dại đầu vụ

NNHN 2017, Tập 151: Bí quyết giúp hạn chế cỏ dại đầu vụ Thứ Năm, 23/11/2017 Biện pháp làm đất kỹ vẫn là giải pháp đầu tiên hạn chế cỏ dại ngay từ đầu vụ ở bất kỳ mùa vụ nào. Những ruộng có cày ải, phơi đất cho thấy cây mạ phát triển tốt; hạt cỏ được chôn vùi xuống lớp...

Nhận diện các nhóm cỏ gây hại cho lúa

Nhận diện các nhóm cỏ gây hại cho lúa

NNHN 2017, Tập 162: Nhận diện các nhóm cỏ gây hại cho lúa Thứ Năm, 23/11/2017 Có 3 nhóm cỏ chính gây hại cho lúa. Nhóm 1 là cỏ lá hẹp, tương ứng như tên gọi, nhóm cỏ này có lá hẹp dài, gân lá song song, thân tròn, thường rỗng, lá thường đứng và mọc thành hai hàng dọc...

Shares
Share This