NNHN 2017, Tập 159: Nhầm lẫn giữa bệnh thúi bẹ và bệnh cạo gió do nhện gié

Thứ Ba, 03/01/2018

Những năm gần đây, bệnh thúi bẹ có chiều hướng xuất hiện trên cây lúa nhiều hơn. Khá nhiều trường hợp, bệnh thúi bẹ xuất hiện cùng lúc với bệnh cạo gió do nhện gié. Khi lúa bị nhện gié tấn công, nhiều nông dân lại tưởng có nhện gié nghĩa là có thúi bẹ. Trong một số trường hợp mặc dù bị bệnh thúi bẹ tấn công nhưng không xuất hiện nhện gié. Vì có biểu hiện giống nhau nên bà con rất dễ nhầm lẫn giữa hai loại bệnh này.

Do dễ nhầm lẫn nên người dân thường đánh đồng hai loại bệnh này về một nguyên nhân là do nhện gié và mua thuốc phun xịt diệt nhện. Hậu quả đã dẫn đến hiện tượng nghẹn đòng, lúa không trổ được. Thực chất, lúa lại bị bệnh thúi bẹ làm nghẹn đòng. Khi đó, bà con cần mua thuốc trừ vi khuẩn để trị bệnh thúi bẹ chứ không phải là thuốc trừ nhện gié. Trường hợp lúa bị bệnh cạo gió thì bà con cần phải phun thuốc phòng trị nhện gié từ giai đoạn làm đòng tới trổ, phun trễ quá lúa sẽ bị lép.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

NNHN 2017, Tập 114: Nhận biết triệu chứng bệnh vàng lá do vi khuẩn

NNHN 2017, Tập 114: Nhận biết triệu chứng bệnh vàng lá do vi khuẩn Thứ Sáu, 12/01/2018 Khi lúa từ 20 - 30 ngày tuổi, vi khuẩn có thể tấn công gây ra bệnh vàng lá (được gọi là bệnh vàng lá do vi khuẩn). Biểu biện của bệnh này là trên lá có vết vàng sậm xỉn màu chạy dọc...

Page 1 of 4112345...102030...Last »
Left Menu Icon
Right Menu Icon
Shares
Share This