NNHN 2017, Tập 168: Thuốc BVTV chứa hoạt chất 2,4D tiêu diệt “nòi giống”

Thứ Tư, 29/11/2017

Hiện nay, nhiều bà con nông dân truyền tai nhau là sử dụng thuốc 2,4D vừa rẻ lại vừa hiệu quả bởi phun cho lúa sẽ kích thích lúa đẻ nhánh nhanh, chống đổ ngã, làm cho hạt lúa “nở’ ra, vỏ trấu sáng bóng và sẽ làm tăng năng suất.

Thực tế thì làm như vậy chẳng khác nào đầu độc người tiêu dùng. Thuốc này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào máu, do đó làm tăng nguy cơ gây ung thư bạch huyết ở người; sử dụng lâu dài gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nội tiết và hệ miễn dịch.

Mặt khác cũng nguy hiểm không kém là lúa ở những ruộng có phun thuốc 2,4D không thể sử dụng làm giống cho vụ sau được do phôi nhũ sẽ bị chết ngay sau khi vỏ trấu nứt ra.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

Bí quyết giúp hạn chế cỏ dại đầu vụ

Bí quyết giúp hạn chế cỏ dại đầu vụ

NNHN 2017, Tập 151: Bí quyết giúp hạn chế cỏ dại đầu vụ Thứ Năm, 23/11/2017 Biện pháp làm đất kỹ vẫn là giải pháp đầu tiên hạn chế cỏ dại ngay từ đầu vụ ở bất kỳ mùa vụ nào. Những ruộng có cày ải, phơi đất cho thấy cây mạ phát triển tốt; hạt cỏ được chôn vùi xuống lớp...

Nhận diện các nhóm cỏ gây hại cho lúa

Nhận diện các nhóm cỏ gây hại cho lúa

NNHN 2017, Tập 162: Nhận diện các nhóm cỏ gây hại cho lúa Thứ Năm, 23/11/2017 Có 3 nhóm cỏ chính gây hại cho lúa. Nhóm 1 là cỏ lá hẹp, tương ứng như tên gọi, nhóm cỏ này có lá hẹp dài, gân lá song song, thân tròn, thường rỗng, lá thường đứng và mọc thành hai hàng dọc...

Shares
Share This