Nông dân thời @

Thứ Sáu, 25/11/2016

Không chỉ “trông trời, trông đất, trông mây…”, dựa hoàn toàn vào điều kiện thiên nhiên để trồng lúa như ngày xưa; nông dân thời nay đã biết tận dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ để giảm công, tăng năng và tạo ra thành phẩm là những hạt lúa có chất lượng theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Thành thạo kỹ thuật, công nghệ

Họ đã “cắp cặp” đi học, tìm hiểu tường tận những kỹ thuật trồng lúa tiên tiến; đặc điểm và từng giai đoạn phát triển của những giống lúa mới; cập nhật kiến thức về các loại sâu bệnh, dịch hại… Những nông dân từ trẻ tuổi, trung niên đến người tóc đã nhiều muối hơn tiêu vẫn hăng hái tham gia các chương trình tập huấn. Không chỉ đọc trên bản in, khi cần họ còn thao tác thành thạo trên máy vi tính và điện thoại thông minh… Họ chính là những nông dân của Câu lạc bộ Nông dân ADC.

Ông Năm, CLBND ADC Đồng Tháp, chia sẻ: “Chỉ nhìn màu lá lúa bằng mắt thường đã biết ngay lúa có bị thừa thiếu đạm hay không. Không cần hỏi chủ ruộng, chỉ cần nhổ một cây lúa lên, nhìn vào bộ rễ của nó là có thể nhận diện ngay ruộng đó có dùng hay không dùng phân Con bò sữa ADC. Lúa được “ăn” Con bò sữa có bộ rễ khỏe, dày gấp đôi – ba và dài gấp rưỡi đến gấp đôi lúa thường; lúa còn đẻ rất nhiều nhánh và kháng sâu bệnh tốt hơn”.

Họ học mọi nơi mọi lúc, trong những hội trường lớn, học từng nhóm nhỏ, cùng nhau học trên đồng ruộng để cập nhật nhanh nhất mọi thay đổi trong mỗi một mùa vụ. Những “hai lúa” thời nay còn đánh giá và bàn luận chi tiết đến từng thành phần có trong mỗi loại thuốc bảo vệ thực vật, loại phân của nhiều nhà sản xuất khác nhau.

Ông Ngô Kim Lý, CLBND ADC, Thạnh Trị, Sóc Trăng, cho biết: Qua các buổi học tập, trao đổi kinh nghiệm cùng nhau, chúng tôi đã cập nhật được thông tin về các loại dịch hại nhanh chóng đồng thời có biện pháp để phòng ngừa, xử lý sớm. Chẳng hạn, trước đây bệnh đạo ôn hoặc vi khuẩn tấn công lúa theo từng thời kỳ tách biệt thì nay chúng có thể xuất hiện và gây hại cùng lúc; không chỉ vậy, các loại dịch hại cũng xuất hiện sớm hơn. Nhờ am hiểu kỹ thuật canh tác mà nông dân chăm sóc lúa tốt hơn, hạn chế được dịch hại, năng suất cũng theo đó tăng lên nhiều.

Rèn luyện sức khỏe

Nông dân thời @ cũng rất có ý thức trong việc rèn luyện sức khỏe thông qua môn thể thao mà họ yêu thích. Ông Nguyễn Đăng Khoa, chủ tịch Câu lạc bộ Nông dân ADC cho hay “Không chỉ giỏi trồng lúa, các anh nông dân đá banh cũng cực kỳ điệu nghệ với những đường chuyền lả lướt, kỹ thuật, những cú vô lê “thần sầu”…”.

CLBND ADC đã thường xuyên tổ chức giải thi đấu giữa các CLB với nhau để các anh “hai lúa” có cơ hội thể hiện tài năng thể thao. Đây còn là dịp để các thành viên CLB giao lưu, học hỏi và thắt chặt tình thân.

Đi Đông đi Tây

Các anh chị “hai lúa” ngày nay còn cùng nhau đi du lịch, tham quan những danh lam thắng cảnh, trải nghiệm văn hóa truyền thống của các quốc gia trên thế giới và trong khu vực.

Họ cũng rất tự tin khi thực hiện thủ tục hải quan ở các sân bay; dịch vụ trên máy bay và nhiều dịch vụ khác tại các điểm đến…

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

ADC đồng hành cùng nông dân chuẩn bị vụ Đông Xuân 2017-2018

ADC đồng hành cùng nông dân chuẩn bị vụ Đông Xuân 2017-2018 Thứ Hai, 20/11/2017 Chuẩn bị cho một vụ mùa mới, đông xuân 2017 – 2018, các nhân viên ADC (vốn là các kỹ sư nông nghiệp) và câu lạc bộ nông dân ADC đã đồng hành cùng bà con nông dân trên mọi nẻo đường, nẻo...

Thêm những chia sẻ từ các khách hàng trúng thưởng trong vụ Hè Thu 2017

Thêm những chia sẻ từ các khách hàng trúng thưởng trong vụ Hè Thu 2017 Thứ Năm, 16/11/2017 “Mong công ty ADC ngày càng phát triển và có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn hơn nữa để thêm nhiều đại lý cùng được may mắn…”, các khách hàng trúng thưởng đã có những chia...

Công ty TNHH ADC cần bổ sung nhân lực cho ngành Nông nghiệp

Công ty TNHH ADC cần bổ sung nhân lực cho ngành Nông nghiệp Thứ Bảy, 11/11/2017 Công ty TNHH ADC cần bổ sung thêm 19 nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing cho ngành Nông nghiệp; 4 chuyên viên ERP/lập trình/quản trị cơ sở dữ liệu cho bộ phận công nghệ thông tin…...

Shares
Share This