Phân biệt thuốc “CHIEF 260EC – Bí kíp diệt sâu” thật và thuốc nhái

Thứ Hai, 11/12/2017

Thuốc “CHIEF 260EC – Bí kíp diệt sâu” thật do công ty ADC sản xuất; có ghi rõ thành phần hoạt chất là Fipronil – 160g/L và Chlorfluazuron – 100g/L; có in nổi cụm chữ ADC gần cổ chai…

Tình trạng làm giả, làm nhái thuốc bảo vệ thực vật đã gây không ít thiệt hại cho bà con nông dân trong mỗi một vụ mùa. Gần đây nhất, nhân viên địa bàn của ADC lại vừa phát hiện được một loại thuốc nhái thương hiệu thuốc “CHIEF 260EC – Bí kíp diệt sâu” của ADC. Loại thuốc nhái có tên là Chift, với màu sắc nhãn hiệu, kiểu dáng chai tương tự như thuốc “CHIEF 260EC – Bí kíp diệt sâu” do ADC sản xuất và phân phối. Nếu nhìn thoáng qua, hoặc nếu chỉ nghe/gọi tên – thuốc Chíp – bà con nông dân sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. Vì vậy, công ty ADC xin thông tin chi tiết để bà con nông dân nhận diện thuốc “CHIEF 260EC – Bí kíp diệt sâu” thật và thuốc nhái như sau:

Về mặt hình thức, thuốc “CHIEF 260EC – Bí kíp diệt sâu” thật thể hiện đầy đủ thông tin về sản phẩm trên nhãn chai theo quy định của Nhà nước; bao gồm cả phần tên thuốc, phần biểu thị hàm lượng hoạt chất và dạng thuốc. Theo đó, tên chính xác của thuốc do ADC sản xuất và phân phối là CHIEF 260EC. Bên dưới tên có ghi rõ thành phần hoạt chất cụ thể là Fipronil – 160g/L và Chlorfluazuron – 100g/L.

Phần chữ trên nhãn chai thuốc “CHIEF 260EC – Bí kíp diệt sâu” do ADC sản xuất và phân phối có độ sắc nét, rõ ràng, với đầy đủ thông tin về công dụng, hướng dẫn sử dụng, cảnh báo, nơi sản xuất, hạn sử dụng; có dấu hợp quy CR…

Vỏ chai thuốc “CHIEF 260EC – Bí kíp diệt sâu” do ADC sản xuất và phân phối được đóng khuôn chắc chắn, các phần gờ trên thân chai, nắp chai rõ nét; có in nổi cụm chữ ADC gần cổ chai.

Thuốc “CHIEF 260EC – Bí kíp diệt sâu” do ADC sản xuất và phân phối giúp đặc trị sâu cuốn lá, sâu đục thân, nhện gié trên ruộng lúa. Thuốc tác động qua 3 con đường: tiếp xúc, lưu dẫn, vị độc và 2 cách diệt sâu: chống lột xác, tê liệt hệ thần kinh. Nhờ vậy thuốc có hiệu quả diệt sâu cao, hiệu lực kéo dài và sâu hại rất khó kháng thuốc. Hơn nữa, thuốc “CHIEF 260EC – Bí kíp diệt sâu” còn giúp bảo vệ – giữ xanh lá đòng và giúp cây phát triển tốt.

Thuốc giả, thuốc nhái không chỉ gây tác hại khôn lường đối với mọi cấp trong hệ sinh vật, phá hủy đồng ruộng mà con gây nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế, tăng nguy cơ rủi ro đối với người tiêu dùng.

Để tránh nhầm lẫn, bà con nông dân nên đọc kỹ thông tin trên nhãn chai; tránh mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc; chỉ nên mua thuốc tại các đại lý chính hiệu, uy tín hoặc liên lạc với các Câu lạc bộ Nông dân ADC tại địa phương.

Hơn ai hết, nông dân thấu hiểu hơn cả tác hại của các loại sâu và nhện gié. Trước tiên là các loại sâu. Sâu cuốn lá gây hại hầu hết các nước trồng lúa trên thế giới. Sâu non phá hoại bằng cách cạp biểu bì lá. Sâu lớn hơn cuộn lá thành bao và cắn phá bên trong. Chúng ăn mất nhu mô diệp lục làm ảnh hưởng đến quang hợp của lá, hạn chế nuôi hạt, tăng tỉ lệ hạt lép lửng và khiến năng suất giảm. Sâu đục thân (đục bẹ) và sâu phao cũng là đối tượng gây hại chính đối với lúa. Chúng ăn/phá hại từ lá lúa, đục vào bẹ lá và đục ngang vào thân cây lúa làm cho bụi lúa chậm phát triển và chết.

Loài nhện gié sống mặt trong bẹ lá và chích hút nhựa ở bẹ lá, cuống bông, cuống gié và bông lúa trước khi trổ. Chúng lây lan qua nước, côn trùng (rầy nâu), dụng cụ, máy móc, hạt lúa tươi, gió,… Chúng làm cho cuống bông quăn queo, bông khô, hạt lép, vỏ trấu nhăn nheo, hạt biến dạng. Nhện gié còn là tác nhân mở đường và lây lan một số nấm bệnh, vi khuẩn gây lem lép hạt. Trong đó chủ yếu là nấm Saclocdalium oryzae gây bệnh thối bẹ. Do đó, nhện gié là đối tượng nguy hiểm gây giảm năng suất và phẩm chất hạt lúa.

 

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

ADC ra mắt BOLIS 12GB một “siêu phẩm” mới diệt ốc bươu vàng

ADC ra mắt BOLIS 12GB  một “siêu phẩm” mới diệt ốc bươu vàng Thứ Sáu, 20/04/2018 Ngày 20/04/2018, Ngành Nông Nghiệp của ADC đã cho ra mắt  sản phẩm mới BOLIS 12GB một “siêu phẩm” diệt ốc bươu hoàn toàn mới dành cho quý bà con nông dân để bảo vệ đồng lúa được tốt nhất....

ADC Group đồng hành cùng HTV Cup 2018: “Non sông liền một dải”

ADC Group đồng hành cùng HTV Cup 2018: "Non sông liền một dải" Thứ Ba, 10/04/2018 Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp HTV 2018 với chủ đề “Non sông liền một dải” đã chính thức khởi tranh vào ngày 29-3 vừa qua tại Lạng Sơn. Sau đó, đoàn đua sẽ xuôi Nam xuống đến mũi Cà...

Mô Hình Lúa Đạt Chuẩn GLOBAL G.A.P: Khẳng định vị thế dẫn đầu

Mô Hình Lúa Đạt Chuẩn GLOBAL G.A.P: Khẳng định vị thế dẫn đầu Thứ Năm, 05/04/2018 GLOBAL G.A.P không còn là chứng chỉ quá xa lạ với người Việt, khi ngày nay nhiều sản phẩm của Việt Nam tự hào đón nhận chứng chỉ quốc tế này. Trong lĩnh vực nông nghiệp, vùng nguyên liệu...

Page 1 of 6212345...102030...Last »
Left Menu Icon
Right Menu Icon
Shares
Share This