Vùng nguyên liệu

Thể hiện cam kết mạnh mẽ và là hành động thiết thực
của ADC Group:

  • Để lúa gạo Việt đảm bảo chất lượng, đạt chuẩn quốc tế;
  • Để xây dựng thương hiệu lúa gạo cho Việt Nam;
  • Để gia tăng giá trị gạo Việt trên trường quốc tế;
  • Để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân.

Vùng gắn kết

  • Nơi ba nhà: nhà nông, nhà kinh doanh và nhà khoa học cùng kết hợp với nhau tạo nên một thế kiềng ba chân bền vững trên những Cánh đồng Mơ ước;
  • Nơi các kỹ sư, câu lạc bộ nông dân ADC gắn kết chặt chẽ với nông dân, cùng ăn, cùng ở và cùng làm.

CLB Nông dân ADC

Nông dân canh tác

Cánh đồng Mơ ước (ha)

Lợi nhuận tăng thêm (mỗi ha)

TIÊU CHUẨN

Vùng nguyên liệu

ADC tuyển chọn giống chất lượng cao, thuần chủng;

ADC hướng dẫn nông dân sản xuất lúa theo quy trình Global G.A.P;

ADC chọn những vùng đất, thổ nhưỡng phù hợp;

ADC mua lúa tươi tại ruộng cho nông dân;

ADC cung cấp vật tư nông nghiệp sản xuất theo hướng hữu cơ cho nông dân;

Nhà máy chế biến gạo ADC đạt chuẩn HACCP, ISO 22000.

Mỹ Thành Nam, Cai Lậy, Tiền Giang

Đầu tiên là vùng nguyên liệu lúa ở Mỹ Thành Nam, Cai Lậy, Tiền Giang, được xây dựng từ năm 2008. Đây cũng là vùng được cấp chứng nhận đạt chuẩn Global G.A.P (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn thế giới, sản phẩm đạt tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng và có thể truy xuất được nguồn gốc) với diện tích 100ha. OM 4900 và OM 5451 là hai loại lúa chất lượng cao được lựa chọn trồng ở đây. Mỗi vụ, vùng nguyên liệu này cho sản lượng lúa không dưới 400 tấn.

Vùng nguyên liệu lúa than đen

Một đặc sản chỉ riêng có của ADC là vùng nguyên liệu lúa than đen, cũng được cấp chứng nhận đạt chuẩn Global G.A.P, tại  Mỹ Thành Nam, Cai Lậy, Tiền Giang. Với diện tích 6ha, mỗi vụ vùng lúa này cho sản lượng khoảng 20-30 tấn. ADC bao tiêu lúa than đen cho nông dân theo giá thị trường và phát triển thương hiệu gạo than đen Trường Thọ từ loại lúa này. Gạo than đen Trường Thọ được thị trường thế giới đặc biệt ưa chuộng bởi không chỉ mềm, thơm mà còn có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe.

Thạnh trị, Sóc Trăng

Tài Nguyên Thạnh Trị vốn là giống lúa Mùa đặc sản dài ngày truyền thống của vùng Thạnh Trị (Sóc Trăng), cho sản phẩm gạo có hương thơm tự nhiên độc đáo, chất gạo ngon, hạt nhỏ có gan đục, cơm mềm, xốp, dễ ăn. Loại lúa này mỗi năm chỉ trồng được một vụ, từ khi xạ đến thu hoạch kéo dài từ 4-5 tháng, và đặc biệt chỉ khi được trồng ở vùng Thạnh Trị, Sóc Trăng mới cho chất lượng ngon nhất. Do đó, ADC đã sớm xây dựng vùng nguyên liệu lúa Tài Nguyên Thạnh Trị với diện tích 180ha. Tại đây, ngoài việc phải tuân thủ kỹ thuật canh tác theo quy trình Global G.A.P, nông dân còn hoàn toàn không được sử dụng các chất ức chế sinh trưởng. Điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất do giống lúa này có đặc điểm là cao hơn hẳn các giống khác, dễ bị đổ ngã. Để đảm bảo quyền lợi cho nông dân, ADC đã cam kết hỗ trợ 10% giá lúa cho vùng nguyên liệu này.

Giống lúa ST20

Một vùng nguyên liệu khác cũng được chọn ở Sóc Trăng là lúa ST20 với diện tích 75ha. ST20 là giống lúa cho ra dòng gạo đặc sản chất lượng cao cấp hiện nay. Được trồng trên nền dinh dưỡng phân hữu cơ, tại vùng ruộng nhiễm mặn nhẹ, theo qui trình của ADC, lúa ST20 cho ra loại gạo có hương vị độc đáo – thơm, dẻo vừa, mềm và ngọt cơm – không thể pha trộn, nhầm lẫn với các loại gạo khác.

Châu Thành, Trà Vinh

Bắt đầu từ vụ hè – thu năm 2016, ADC triển khai vùng nguyên liệu lúa hữu cơ tại Châu Thành, Trà Vinh với diện tích 12ha. Tại đây, nông dân sẽ canh tác hoàn toàn theo quy trình hữu cơ, không sử dụng bất kỳ chế phẩm bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào. Lúa sẽ được cung cấp dinh dưỡng từ phân hữu cơ vi sinh của ADC. Các vi khuẩn, nấm, sâu bệnh trên lúa sẽ được diệt bằng các chế phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Chẳng hạn, dùng vôi để trừ vi khuẩn, nấm; dùng nấm để trừ côn trùng…

Các vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Ngoài ra, ADC còn có hàng loạt các vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao khác tại khắp các tỉnh thành khu vực ĐBSCL. Cụ thể, vùng nguyên liệu lúa Jasmine 85 ở Thới Lai, Cờ Đỏ, Cần Thơ; ở Giồng Riềng, Tân Hiệp, Kiên Giang; ở Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú – An Giang. Vùng nguyên liệu lúa VD20 ở Gò Công, Tiền Giang. Lúa OM 4900 ở Hòn Đất, Kiên Giang. Lúa OM 5451 ở Tam Bình, Trà Ôn, Vĩnh Long; Long Mỹ, Vị Thủy, Hậu Giang; Giồng Riềng, Tân Hiệp, Kiên Giang.