NNHN 2017, tập 32: Phòng ngừa bệnh lem lép hạt

Thứ Tư, 08/09/2017

Đối với bệnh lem lép hạt trên lúa, điều quan trọng nhất là phải phun phòng ngừa. Giai đoạn để phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất là khi ruộng lúa bắt đầu trổ. Phun thuốc khi lúa vừa trổ xong cũng mang lại hiệu quả cao.

Lưu ý: khi lúa đang trổ phơi màu thì không nên phun thuốc; cũng không nên phun muộn – khi lúa đã vào mẩy – vì lúc này nhiều hạt bị nấm gây hại làm lem vỏ trấu, có phun thuốc cũng không làm hạt sáng lại và mẩy lên được.

Bệnh lem lép hạt xảy ra vào giai đoạn quyết định năng suất cuối cùng của lúa, do đó bà con không nên đợi đến khi thấy lúa có bệnh rồi mới phun.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

Bí quyết giúp hạn chế cỏ dại đầu vụ

Bí quyết giúp hạn chế cỏ dại đầu vụ

NNHN 2017, Tập 151: Bí quyết giúp hạn chế cỏ dại đầu vụ Thứ Năm, 23/11/2017 Biện pháp làm đất kỹ vẫn là giải pháp đầu tiên hạn chế cỏ dại ngay từ đầu vụ ở bất kỳ mùa vụ nào. Những ruộng có cày ải, phơi đất cho thấy cây mạ phát triển tốt; hạt cỏ được chôn vùi xuống lớp...

Nhận diện các nhóm cỏ gây hại cho lúa

Nhận diện các nhóm cỏ gây hại cho lúa

NNHN 2017, Tập 162: Nhận diện các nhóm cỏ gây hại cho lúa Thứ Năm, 23/11/2017 Có 3 nhóm cỏ chính gây hại cho lúa. Nhóm 1 là cỏ lá hẹp, tương ứng như tên gọi, nhóm cỏ này có lá hẹp dài, gân lá song song, thân tròn, thường rỗng, lá thường đứng và mọc thành hai hàng dọc...

Shares
Share This