Sử dụng SUPHU: Giảm đến 80% thiệt hại do muỗi hành

Thứ Sáu, 10/03/2017

“Nhờ áp dụng theo quy trình Cánh đồng Mơ ước của công ty ADC mà vụ đông xuân này, thiệt hại do dịch muỗi hành đã giảm được đến 70-80%”, nông dân Lê Châu Rô (Long An) chia sẻ kinh nghiệm.

Đứng trên mảnh ruộng rộng hơn hai héc ta, bông lúa đã nặng trĩu, hạt chắc cậy, nông dân Lê Châu Rô (xã Khánh Hưng, Vĩnh Hưng, Long An) vui vẻ cho biết “Nhờ áp dụng theo quy trình Cánh đồng Mơ ước do anh em kỹ sư ADC hướng dẫn, mà dịch muỗi hành (còn gọi là sâu năn) tuy cũng có ảnh hưởng đến ruộng của tôi nhưng rất ít. Dự kiến, vụ này này lúa ruộng tôi cũng đạt được khoảng hơn 6 tấn/mẫu, như vậy cũng có lời chút đỉnh rồi”.

Anh Rô chia sẻ chi tiết thêm về cách chăm sóc ruộng lúa vụ đông xuân 2017. “Khi lúa trong giai đoạn từ 7-10 ngày sau sạ, tôi cho bơm nước vào ruộng, trộn Suphu cùng với phân và rải đợt một. Giai đoạn lúa từ 18-20 ngày, cần bón thúc đẻ nhánh, tôi tiếp tục trộn Suphu với phân và rải giai đoạn hai”.

Nhờ áp dụng theo quy trình như vậy mà ruộng lúa của anh Rô nói riêng và các ruộng lúa áp dụng quy trình Cánh đồng Mơ ước nói chung đã giảm được thiệt hại đáng kể trước dịch muỗi hành. Trong khi những đám ruộng ngoài quy trình bị thiệt hại từ 50-80%, thậm chí mất trắng, phải đốt bỏ thì năng suất ruộng Cánh đồng Mơ ước vẫn đạt được khoảng 70-80%.

Theo thông tin từ ngành nông nghiệp, vụ đông xuân năm nay, nhiều tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long như Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… đã bị thiệt hại năng nề do dịch muỗi hành. Riêng ở Long An, huyện Vĩnh Hưng bị ảnh hưởng nặng nhất. Ngồi buồn bã trên ruộng lúa lá quắt queo, vàng úa, lác đác có vài bông lúa, nông dân Đàm Bá Quán (Vĩnh Hưng, Long An), chán nản cho biết “dịch muỗi hành đã khiến ruộng nhà tôi và nhiều nông dân xung quanh đây bị thiệt hại nặng nề. Có ruộng mất đến 80-90%, đặc biệt là các ruộng sạ giống lúa OM 4900, OM 7347. Bao nhiêu tiền đầu tư, công sức mùa này gần như mất trắng”. Theo ông Quán, khi phát hiện lúa bị dịch muỗi hành (lúa khoảng 30 ngày) thì phun xịt đã không còn tác dụng gì nữa. Nông dân cố vớt vát bằng cách rải thêm phân để nuôi những bông lúa còn sống sót, vậy nên họ lại càng tốn kém thêm tiền đầu tư.

Dịp này, nhằm hỗ trợ, giúp nông dân hiểu rõ hơn về dịch muỗi hành và quản lý muỗi hành hiệu quả, CLBND ADC đã tổ chức hội thảo đầu bờ tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, xã Khánh Hưng, Vĩnh Hưng, Long An với sự tham gia của hơn 20 nông dân.

Kỹ sư Nguyễn Quốc Chương, CLBND ADC, cho biết: Thực tế, muỗi hành đã có từ lâu nhưng thời gian gần đây lại có xu hướng phát triển mạnh trở lại, đặc biệt là khu vực Vĩnh Hưng, Tân Hưng  (Long An) Tân Hồng (Đồng Tháp). Hiện chưa vẫn chưa thể loại trừ hoàn toàn nhưng có phương pháp để giảm thiệt hại của dịch muỗi hành hữu hiệu. Kinh nghiệm thực tế qua nhiều mùa vụ cho thấy, rải Suphu theo hai cử phân (từ 7-10 ngày sau sạ, từ 18-22 ngày) không chỉ trị được rầy nâu, sâu đục thân, sâu cuốn lá mà còn tạo ra kháng thể, giúp cây lúa chống chọi được với dịch muỗi hành. Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, dịch muỗi hành không chỉ phát triển mà còn tấn công cây lúa từ rất sớm. Các loại thuốc xịt không có tác dụng diệt trừ được muỗi hành.

Hình dung một cách dễ hiểu về muỗi hành là khi có dịch, muỗi thường đẻ trứng vào bẹ lá lúa, trứng hóa thành sâu non di chuyển đục vào thân cây và ăn đỉnh sinh trưởng của lúa, khiến lúa mất khả năng nảy bông. Được biết, Suphu là thuốc đặc trị rầy nâu, sâu đục thân, nhện gié trên lúa. Thuốc ở dạng hạt nên rất dễ kết hợp với phân để rải. Rễ lúa sẽ hút phân và cả hoạt chất của thuốc. Nhờ vậy, hoạt chất của thuốc sẽ giúp tiêu diệt ấu trùng muỗi, giúp lúa chống lại muỗi hành từ bên trong, giảm thiệt hại cho nông dân.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

ADC Foods tham gia Hội Chợ Mua Sắm Tết 2019

  ADC Foods tham gia Hội Chợ Mua Sắm Tết 2019 Ngày 22/01/2019   Hội Chợ Mua Sắm Tết là một chương trình được tổ chức thường niên với mục đích mang đến giới thiệu cho người tiêu dùng những sản phẩm mang thương hiệu Việt với giá trị và chất lượng tốt. ADC...

KM Sạch Bệnh Hết Lo: Khách hàng tại Tiền Giang trúng xe Air Blade

KM Sạch Bệnh Hết Lo: Khách hàng tại Tiền Giang trúng thưởng xe AirBlade Khuyến mãi "Sạch Bệnh Hết Lo - Trúng To 100 Triệu" hiện đang là chương trình khuyến mãi lớn nhất từ trước đến nay của ADC, đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Ngoài giải thưởng...

Shares
Share This