NNHN 2017, Tập 180: Tùy tiện trong phun thuốc bảo vệ thực vật: Hậu quả khó lường

Thứ Năm, 01/12/2017

Không ít nông dân có thói quen tùy tiện điều chỉnh lượng nước khi pha thuốc bảo vệ thực vật. Điển hình là suy nghĩ chủ quan rằng “thuốc càng đậm đặc, sâu càng dễ chết”. Vì vậy, thay vì pha theo liều lượng nhà sản xuất hoặc cán bộ chuyên môn khuyến cáo thì họ lại giảm bớt lượng nước trên mỗi đơn vị sản phẩm. Thậm chí, nhiều người đã giảm hẳn ½ lượng nước so với quy định.

Thực tế thì, khi pha thuốc không đủ nước, nông dân vừa tốn thêm tiền mua thuốc mà hiệu quả diệt sâu lại kém. Nguy hiểm hơn nữa, khi thấy sâu không chết, bà con lại tiếp tục tốn thêm tiền mua thuốc phun, việc phun lặp lại nhiều lần này khiến sâu kháng thuốc và càng bùng phát hơn.

Mặt khác, ngoài pha thuốc đúng liều lượng, bà con nông dân còn cần phun đúng kỹ thuật, đúng thời điểm nữa. Mới thấy bướm trên ruộng mà đã phun là sai kỹ thuật bởi không diệt được bướm mà sâu vẫn phát triển. Hậu quả là lứa sâu bệnh sau sẽ phát triển nhanh hơn lứa trước.

Do đó, trước khi phun xịt, bà con cần phải điều tra hệ sinh thái trên đồng ruộng như: tuổi sâu bao nhiêu, có thiên địch hay không… Muốn diệt sâu bệnh hiệu quả và hạn chế sâu kháng thuốc, bà con luôn nhớ rằng phải phun thuốc theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều, đúng lúc và đúng cách.

Thời gian đầu có thể bà con sẽ không nắm hết được các kỹ thuật. Một cách thật đơn giản là bà con cứ “níu áo” mấy anh chàng kỹ sư trong mô hình Cánh đồng Mơ ước ADC hoặc liên hệ với các chú, các bác CLBND ADC. Họ sẽ nhiệt tình hướng dẫn mọi kỹ thuật canh tác an toàn, hiệu quả cho bà con. “Túm” được họ và thực hành theo đúng hướng dẫn, bà con vừa tiết kiệm được chi phí mà ruộng đồng lại xanh khỏe bền vững hơn.

BBT Website ADC

 

Tin cùng chuyên mục

NNHN 2018, Tập 251: Không phun thuốc BVTV cận ngày thu hoạch nông sản

NNHN 2018, Tập 251: Không phun thuốc BVTV cận ngày thu hoạch nông sản Thứ Tư, 28/02/2018 “Không phun thuốc bảo vệ thực vật cận ngày thu hoạch” là điều lưu ý cực kỳ quan trọng áp dụng cho mọi loại nông sản, từ lượng thực, rau màu đến hoa quả. Nếu có phun thuốc BVTV, bà...

Page 1 of 4612345...102030...Last »
Left Menu Icon
Right Menu Icon
Shares
Share This