ADC phát triển hệ thống Nuôi cá – Trồng cây Aquaponics

Hệ thống tuần hoàn khép kín từ nuôi trồng thủy sản đến trồng cây thủy canh Aquaponics (Aquaponics Farm), cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm (cá và rau) hữu cơ, đã được ADC đưa vào sản xuất từ đầu quý II năm 2020. Dự kiến, mỗi tháng ADC Aquaponics Farm sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 4 tấn rau hữu cơ thủy canh; 7 tấn cá mỗi năm.

Ngày 09/06/2020

 

Aquaponics Farm: Hệ sinh thái tự nhiên trong mô hình sản xuất hiện đại

Ngắt một lá cải xanh và đưa luôn vào miệng nhai, kỹ sư Võ Thanh Tuấn hạnh phúc chia sẻ “Cảm giác ăn rất “đã”. Cải có vị ngon đặc biệt vì có độ giòn, mềm, cay nồng thơm mà hậu rất ngọt”. Các kỹ sư khác cũng… tranh thủ nếm luôn loại cải bẹ dún. Loại này thì độ mềm mượt và vị ngọt lại còn có sự vượt trội hơn cả cải xanh. Họ cùng cho biết, điều thích nhất là có thể ăn trực tiếp ngay sau khi hái mà không cần phải rửa, hoàn toàn có thể tin tưởng về độ an toàn vệ sinh thực phẩm”.

HÌNH AQUA 1, 2, 16, 17, 18

Bên dưới khắp các khay trồng rau trong trang trại đều luôn được tưới mát bởi một làn nước trong xanh; những chùm rễ cây vừa dài vừa rậm uốn lượn theo làn nước; cùng với âm thanh nước chảy róc rách đem đến cho người xem cảm giác như đang ở trong một bể thủy sinh khổng lồ.

HÌNH AQUA 22, 23, 26, 27

Kể từ khi được đưa vào hoạt động (từ đầu quý II năm 2020”, tính đến nay ADC Aquaponics Farm đã thu hoạch đợt rau thứ ba. Cả khu trang trại phủ một màu xanh tươi mát của các loài rau cải xanh, cải ngọt, cải bẹ dún; cà chua lúc lỉu quả… Từng bẹ lá hay chùm quả đều có độ mướt, mỡ màng và đầy sức sống; tạo cho người xem một cảm giác muốn được ăn ngay, thưởng thức tức thì. “Sở dĩ sản phẩm rau Aquaponics đạt được chất lượng như vậy bởi được nuôi dưỡng từ nguồn nước sạch, dinh dưỡng tự nhiên, không dùng phân bón hay thuốc hóa học” – các kỹ sư ở đây tiết lộ bí quyết để ADC Aquaponics Farm có được nguồn rau ngon.

HÌNH AQUA 19, 3, 31

Đây là sản phẩm của một hệ thống tuần hoàn khép kín từ nuôi trồng thủy sản đến trồng cây thủy canh có tên là Aquaponics. Tuy là mô hình sản xuất theo hướng công nghệ hiện đại nhưng Aquaponics dựa trên nguyên tắc của quy luật tự nhiên; tạo ra một hệ sinh thái thiên nhiên ở trong nhà lưới. Thuật ngữ Aquaponics là sự kết hợp từ Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh). Trong mô hình này, chất dinh dưỡng để nuôi cây trồng là chất thải của cá nhưng đã được trải qua nhiều bước lọc để loại bỏ tạp chất; sau đó, chính cây trồng, qua quá trình quang hợp, trao đổi của mình lại tạo ra nguồn nước tươi mới để cho cá sinh trưởng.

Quá trình lọc để tạo ra nguồn nước sạch đã chứa đầy đủ dinh dưỡng cho cây trải qua ba bước. Trước tiên là dùng phương pháp ly tâm để hút toàn bộ phân của cá vào một bể chứa riêng. Lọc mịn là bước 2 để tách bỏ phần chất thải rắn của cá. Tạo môi trường cho vi sinh phát triển, chuyển hóa chất thải mịn của cá thành chất dinh dưỡng cho cây dễ dàng hấp thu là bước thứ 3, còn gọi là bước lọc vi sinh. Sau bước này, năm thông số quan trọng về chất lượng của nước là oxy hòa tan (DO), pH, nhiệt độ, lượng nitơ và độ kiềm của nước đều đạt chuẩn. Bởi nguồn nước này ảnh hưởng đến toàn quá trình sinh trưởng của tất cả các sinh vật trong hệ thống, gồm cả cá, thực vật và vi khuẩn.

HÌNH AQUA 34, 35, 37

Aquaponics Farm: Hướng mở cho ngành nông nghiệp trong tương lai

Không chỉ đạt được những tiêu chuẩn chung mà một hệ thống Aquaponics cần có, ADC Aquaponics Farm còn có thêm ưu điểm là sở hữu một nhà lưới diện tích lớn đến 2.000m2 (thông thường chỉ khoảng 500m2); đã được tích hợp tự động cảm biến cất nắng và cất mưa. Điều này đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm trong nhà luôn ở mức tối ưu cho sự phát triển và sinh trưởng của cá lẫn của cây (nhiệt độ từ 32-38 độ C; độ ẩm ở mức 75-80%). Tận dụng đặc tính nắng nhiều của khu vực phía Nam, ADC cũng đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời đồng thời trang bị máy phát điện dự phòng để hệ thống Aquaponics luôn đươc vận hành 24/24.

HÌNH AQUA 4, 9, 10

Với những ưu điểm như vậy, Aquaponics Farm có thể trồng được đa dạng loại rau củ khác nhau. Trong giai đoạn thử nghiệm hiện nay, cứ mỗi 10 ngày, ADC Aquaponics Farm cung cấp cho thị trường khoảng 500kg rau xanh. Nếu trồng hết diện tích và công suất, lượng rau cung cấp mỗi tháng có thể đạt đến khoảng trên 4 tấn/tháng. Lượng cá đạt trên 7 tấn/năm. Không chỉ vậy, phần chất thải thô, rắn của cá còn có thể làm nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất phân bón hữu cơ.

Dự kiến trong tương lai không xa, ADC sẽ tiến hành chuyển giao công nghệ Aquaponics cho nông dân. Đây là mô hình được đánh giá sẽ mang lại lợi nhuận cao, đồng thời còn giảm tối đa công chăm sóc cho người trồng. Theo tính toán của các chuyên gia, nếu xây dựng hệ thống Aquaponics khoảng 480m2, chi phí đầu tư ước khoảng 230-250 triệu đồng. Sau một năm, người dân có thể thu hồi vốn và có lãi khoảng 40-50 triệu đồng (với giá rau bán ra chỉ ở mức 10.000đ/kg; thực tế rau hữu cơ có giá cao hơn nhiều). Trong khi đó, người dân có thể duy trì hệ thống Aquaponics lên đến 15-20 năm dựa trên độ bền của nhà lưới.

Với mức độ sinh lợi như vậy, mô hình Aquaponics được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá là một hướng mở cho ngành nông nghiệp trong tương lai. Đặc biệt phù hợp cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, khi mà diện tích đất canh tác nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn mặn xâm nhập. Hơn nữa, Aquaponics còn giúp phát triển ngành nuôi trồng thủy sản mà không làm ô nhiễm môi trường nước tự nhiên.

BP MEDIA ADC

 

Shares
Share This